Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Các bộ phận rau củ quả tuyện đối không được ăn

Các bộ phận rau củ quả tuyện đối không được ăn

Các bộ phận rau củ quả tuyện đối không được ăn
Bình chọn:

Những  bộ phận từ thực vật như rễ, thân hay hạt mà bạn đừng bao giờ đưa vào các món ăn chỉ đơn giản là bởi chúng có chứa độc tố gây nguy hiểm.

Việc tận dụng tất cả các bộ phận của rau củ để cho vào chế biến là một biện pháp để tránh lãng phí những dưỡng chất từ thực phẩm. Tuy vậy, dưới đây là những bộ phận từ thực vật nên loại bỏ trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào bởi chúng sẽ gây độc cho cơ thể.

nhung-thuc-pham-khong-bao-gio-nen-an-song-an-tai-6

Cành và mầm khoai tây

Khoai tây thuộc họ Cà là họ bao gồm những loài thực vật ưa bóng râm, và tất cả những loài thuộc họ này đều có chứa độc tố có tên gọi solanin..

Trong khoai tây, solanin thường tập trung phần lớn ở cành và các mầm, do đó bạn cần lưu ý cắt bỏ hết những bộ phận này trước khi chế biến chúng. Bên cạnh đó, những củ khoai tây xanh cũng đặc biệt chứa hàm lượng solanin rất cao.

Lá cà chua

Cà chua, là loài có quan hệ họ hàng với khoai tây,nó cũng thuộc một nhánh khác của các cây họ Cà.

Lá cà chua có chứa một lượng nhỏ solanin và tomatin sẽgây rối loạn tiêu hóa nếu ăn quá nhiều một lúc (liều tối thiểu để gây tử vong vào khoảng hơn 450 gram).

Hạt táo

Có thể bạn đã từng nghe hoặc chưa từng biết, trong hạt táo có chứa các chất độc cyanid. Cụ thể hơn, chúng có chứa amygdalin, một chất có thể giải phóng cyanid khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa của đường ruột.

Bình thường, lớp vỏ ngoài rắn chắc của hạt táo giúp ngăn cản hiện tượng này xảy ra, trừ khi bạn nhai nát hạt táo trước khi nuốt nó vào bụng. Bạn sẽ phải tiêu thụ khoảng 200 hạt táo được nhai kỹ để có thể tạo ra một liều cyanid đủ để gây tử vong. Tuy vậy dù thế nào đi nữa thì bạn cũng nên loại bỏ hạt táo trước khi ăn bởi đơn giản là chúng cũng có vị không hề hấp dẫn.

mang-tay-xanh

Quả của cây măng tây

Nếu bạn đã từng trồng cây măng tây, bạn sẽ để ý và thấy rằng những cây cái cho ra những quả mọng màu đỏ trông rất hấp dẫn. (Hầu hết những cây được lai tạo ngày nay đều là giống đực và không có quả.) Tuy vậy, đừng dại dột mà động vào chúng! Những quả mọng này mặc dù không tiêu diệt bạn những sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu do sự hiện diện của các sapogenin, đây là một chất độc nhẹ đối với con người và có thể gây ngộ độc cho động vật. Nếu bạn ăn những quả mọng này, chúng sẽ làm bạn bị nôn mửa và tiêu chảy.

 

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *