Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Chữa bệnh bằng cây bông ổi liệu bạn đã biết?

Chữa bệnh bằng cây bông ổi liệu bạn đã biết?

Bình chọn:

Bông ổi là một loại cây bụi thường mọc hoang ở nhiều vùng ở nước ta, nhưng ít ai biết được đây là một cây thuốc với nhiều công dụng đặc biệt, được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hữu hiệu.

Chữa bệnh bằng cây bông ổi liệu bạn đã biết?

Thông tin sơ lược về cây bông ổi

Cây bông ổi có tên khoa học là Lantana camara L, thuộc họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae, một số địa phương khác thường gọi là bông ngủ sắc. Cây bông ổi là một cây thuốc quý, dạng cây nhỏ, cao từ 1,5 m-2 m hoặc hơn. Thân có gai; cành dài, hình vuông, có gai ngắn và lông ráp. Lá mọc đối, khía rạng, mặt dưới có lông. Cụm hoa là những bông co lại thành đầu giả mọc ở nách các lá ở ngọn. Hoa lưỡng tính, không đều , thoạt tiên vàng dợi rồi vàng kim, vàng tươi , sau cùng đỏ chói, ít khi toàn hoa trắng. Quả bạch hình cầu, nằm trong lá dài, khi chín màu đen; nhân gồm 1-2 hạt cứng, xù xì. Cây bông ổi có nguồn gốc từ Trung Mỹ, được nhập trồng làm cảnh, nay phổ biến rộng rãi, mọc hoang ở các bãi đất trống, đồi núi, ven bờ biển. Các bộ phận của cây thu hái vào mùa khô, phơi hay sấy khô. Cũng có khi dùng tươi.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong bông ổi có chứa một số thành phần hóa học như: lá chứa 0,2 % tinh dầu; ở hoa khô chỉ có 0,07 %. Tinh dầu có 8 % terpen bicyclic và 10%-12 % L-a-phelandren. Tinh dầu bông ổi Ấn Độ chứa cameren, isocameren và micranen. Trong vỏ có 0,08 % lantanin, là một alcaloid. Lá trong thời kỳ có hoa chứa 0,31%-0,68 % lantanin, còn có lantaden.

Theo Y học cổ truyền, bông ổi lá có vị đắng, hôi, hơi có độc, tính mát , có tác dụng hạ sốt, tiêu độc , tiêu sưng. Hoa có vị ngọt, tính mát , có tác dụng cầm máu. Rễ có vị dịu, tính mát , có tác dụng hạ sốt, tiêu độc , giảm đau. N. Từng bộ phận của cây có nhiều công dụng khác nhau như: Rễ bông ổi thường được dùng để trị sốt lâu không dứt, quai bị, phong thấp đau xương , chấn thương bầm giáp. Hoa có tác dụng để trị lao với ho ra máu và hạ huyết áp. Lá dùng ngoài đắp vết thương, vết loét hoặc dùng để cầm máu; cũng dùng trị viêm da, ghẻ lở, các vết chàm và dùng chườm nóng trị Thấp khớp. Thường dùng tươi giã đắp ngoài hay nấu nước để rửa. Hoa dùng làm thuốc trị ho với liều 12g, dạng thuốc sắc hay hâm nóng hoặc chế xi rô.

Bông ổi và một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích

• Trị mẩn ngứa: Lá và hoa bông ổi khoảng 30g – 50 g, nấu lấy nước đặc, tắm, ngâm rửa hằng ngày.
  • Chữa chứng tiêu khát của bệnh đái tháo đường: Lấy toàn bộ cả cành, lá và hoa cây bông ổi phơi khô. Thái khúc cho vào lọ đậy kín. Dùng dần, mỗi ngày lấy khoảng 40 g, cho 500 ml nước, sắc còn lại 150 ml, uống thay trà hàng ngày. Có thể kết hợp ǎn cháo nấu từ củ mài và củ súng thì càng tốt. Dùng liền 10 ngày.
  • Thuốc cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ hẹp: Lá và hoa bông ổi 30 g phối hợp với gừng tươi 10g, phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc vào vết thương. Ngày thay băng một lần. Hoặc lá bông ổi để tươi, rửa sạch, giã đắp vào vết thương. Nếu vết thương rộng thì sơ cứu xong sau đó đến cơ sở y tế để được cấp cứu.
  • Chữa ho ra máu và lao phổi: Dùng hoa bông ổi khô 6g – 10 g nấu nước uống.
  • Chữa chấn thương bầm giập, vết thương chảy máu: Giã lá bông ổi tươi đắp ngoài. Hoặc dùng 30 g lá khô, với 10 g gừng khô tán nhuyễn thành bột rắc lên vết thương ngày một lần.
  • Trị viêm da, tinea, eczema, mụn nhọt. Nấu lá tươi để rửa ngoài.
  • Chữa chứng ho do lạnh: Lấy hoa ngũ sắc 20g để tươi hoặc 10g phơi khô, sắc với 500 ml nước còn 100 ml, uống trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với hoa hòe sao đen và rễ bạch cập, mỗi thứ 8 g. Có thể thêm đường cho dễ uống. Nước sắc này còn chữa cảm sốt, tăng huyết áp. Dùng liền 5 ngày.

Bên trên là sơ lược về thông tin, công dụng của Bông ổi do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ với bạn đọc, mong rằng qua bài viết này giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về công dụng của loại cây thuốc đặc biệt này cũng như bổ sung kiến thức y học bổ ích cho bản thân.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …