Trang chủ >> Thông tin y tế >> Có hay không thuốc nhỏ mắt chữa cận thị?

Có hay không thuốc nhỏ mắt chữa cận thị?

Bình chọn:

Với nền y học hiện đại ngày càng phát triển, nhiều người vẫn hi vọng về loại thuốc nhỏ mắt có khả năng chữa được các tật khúc xạ ở mắt. Vậy có hay không thuốc nhỏ mắt chữa cận thị?

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị?

Đây là lí do mà các phương án điều trị cận thị luôn được người mắc tình trạng này tìm kiếm. Nền y học hiện đại cũng cho phép người bệnh hi vọng về một loại thuốc có khả năng chữa được cận thị. Vậy thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị ra sao?

Thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị?

Với nền y học ngày càng phát triển vượt bậc, nhiều phương pháp điều trị cận thị được phát hiện, trong đó có cả thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận, loại thuốc được nhắc đến chính là NanoDrops, loại thuốc nhỏ mắt được nghiên cứu và phát triển bởi tâm Y tế Shaare Zedek và Đại học Bar-llan, Israel. Nó được phát triển với tác dụng chữa tật khúc xạ cận thị.

Đặc trưng của NanoDrops chính là các hạt nano được giới thiệu về khả năng bám lại hoặc thẩm thấu vào bề mặt giác mạc của người bệnh. Các hạt nanno sẽ giúp điều chỉnh lại hình ảnh trong mắt về đúng với vị trí trên võng mạc thông qua sự thay đổi tính chiết quang của nhãn cầu. Từ đó, người mắc tật khúc xạ cận thị có thể nhìn thấy rõ mọi vật ở khoảng cách xa.

Tuy vậy, nghiên cứu về thuốc nhỏ mắt NanoDrops này vẫn ở trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật và chưa được thử nghiệm trên mắt của người cận thị. Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về tác dụng của thuốc nhỏ mắt chữa cận thị. Và không đơn thuần là chỉ dùng thuốc nhỏ mắt là có thể điều chỉnh được tình trạng bệnh mà còn cần thêm nguồn laser trong điều trị.

Sau khi được thăm khám và chẩn đoán về độ khúc xạ, hệ thống laser sẽ in dấu lên giác mạc ở dạng mô hình quang học. Các hạt nano bám trên giác mạc sẽ kích hoạt mô hình quang học và làm thay đổi sự hội tụ của tia sáng vào võng mạc. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc duy trì được bao lâu, cần phải dùng liều lượng và thời gian ra sao, có hay không độc tính của thuốc đối với người dùng vẫn chưa có câu trả lời.

Do đó, đáp án của câu hỏi về thực hư thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hiệu quả là: dù thuốc nhỏ mắt chữa cận thị là một hướng đi mới đầy hi vọng cho việc chữa cận thị, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu và thử nghiệm trước khi được sử dụng. Nếu đang mặc tật khúc xạ cận thị, bạn có nhiều lựa chọn về thuốc nhỏ mắt giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Các loại thuốc người bị cận thị nên dùng

Theo nguồn thông tin y tế, để kiểm soát tình trạng cận thị, đồng thời giúp cải thiện sức khỏe của mắt cũng như thị lực, người mắc tật khúc xạ có thể dùng một số loại thuốc nhỏ mắt với thành phần như sau:

• Atropine 0,01%: Đây là loại thuốc có khả năng làm chậm sự tiến triển của tật cận thị ở trẻ em tương đồng với atropine nồng độ cao. Thế nhưng, loại thuốc nhỏ mắt này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi được công bố như một phương án lựa chọn trong việc kiểm soát sự tiến triển của cận thị.
  • Vitamin A: giúp mắt người bệnh duy trì khả năng nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng và hạn chế tình trạng quáng gà.
  • Vitamin E: giúp tăng cường hấp thu vitamin A cũng như bảo vệ vitamin A khỏi tình trạng thoái hóa; đồng thời giúp tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ cải thiện thị lực.
  • Vitamin B6: vitamin này giúp đẩy mạnh trao đổi chất ở tế bào mắt, giúp người bệnh giảm thiểu tình trạng mỏi hoặc mờ mắt. Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp giữ sự cân bằng thần kinh thị giác, bảo vệ mắt trước nguy cơ thoái hóa điểm vàng hoặc đục thủy tinh thể.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp độc giả thắc mắc về có thuốc nhỏ mắt chữa cận thị hay không?

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn