Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Mẹo trị bệnh bằng củ Hành Tím đơn giản và hiệu quả

Mẹo trị bệnh bằng củ Hành Tím đơn giản và hiệu quả

Củ hành Tím là một được xem là một loại gia vị được sử dụng vào những bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Bên cạnh đó, củ hành tím còn được các bác sĩ Y học cổ truyền xem như một vị thuốc Đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh khiến bạn sẽ bất ngờ.

Mẹo trị bệnh bằng củ Hành Tím đơn giản và hiệu quả

Chữa đau tai

Theo chia sẻ Hành có tác dụng kháng viêm và làm suy yếu các vi khuẩn gây ra cơn đau. Vì vậy, nếu lần tới bạn đau tai, hãy cắt lấy phần “lõi” ở trên trong củ hành đặt vào tai, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy dễ chịu trở lại.

Loãng xương

Trong hành có chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. Đặc biệt nó có lợi cho những phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương khi họ đi qua thời kỳ mãn kinh.

Phòng chống ung thư ruột kết

Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.

Cảm lạnh

Cũng giống như tỏi, hành tím có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Uống một cốc nước hành sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn mỗi khi cảm lạnh hay bị cúm. Cách chuẩn bị rất đơn giản: Bạn chỉ cần đun sôi nước , sau đó thả một ít hành xắt nhỏ vào và chờ trong vài phút. Mặc dù tách “trà hành” có mùi vị hơi khó chịu, nhưng đảm bảo sẽ cho thấy hiệu quả bất ngờ.

Chảy máu tay

Nếu bạn lỡ cắt vào tay trong khi làm bếp, hãy nhanh chóng dùng một lát hành đắp lên vết thương. Hành tím không chỉ giúp bạn cầm máu mà còn sát trùng và chống viêm. Hơn nữa, vết cắt cũng sẽ nhanh chóng liền lại trong thời gian ngắn.

Hành tím được sử dụng vào nhiều món ăn

Bụi bay vào mắt

Thật khó chịu khi có hạt bụi bay lạc vào mắt bạn. Phản ứng thông thường là dùng tay dụi và dụi cho tới lúc mắt bạn đỏ hoe lên. Nhưng điều đó chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn. Một mách nước nhỏ dành cho bạn: Hãy cắt phần lõi củ hành ra từng miếng đến khi mắt bạn đẫm nước. Nước mắt sẽ rửa trôi mọi bụi bẩn bên trong và làm đôi mắt trong sáng hơn. Tất nhiên bạn cũng không nên lạm dụng quá, đặc biệt là nếu đó là hành cũ lâu ngày có thể đã bị mốc, hoặc loại đã bị phun xịt nhiều chất bảo quản.

Chống nhiễm khuẩn

Hành có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu , chẳng hạn như viêm bàng quang.

Điều trị vết sẹo

Có lẽ bạn không hề biết rằng bí quyết để xóa các vết sẹo cơ thể lại nằm ngay trong phòng bếp nhà mình. Hoàn toàn đơn giản: bạn chỉ cần lấy nước ép từ hành tím, rồi thấm vào một miếng vải và đắp lên vết thương.

Trị mụn trứng cá

Tinh chất từ hành tím sẽ liên kết với các cologen dư thừa và sắp xếp nó có trật tự trở lại. Trộn hành nghiền nát với nước và bôi lên mặt. Nó khá hiệu quả để giảm mụn , sẹo mụn, vết thâm do mụn trứng cá, tuy nhiên có thể làm nóng vùng mắt. Bạn nên cẩn thận với mắt khi trị trứng cá theo cách này.

Hành Tím được trồng nhiều ở khắp mọi vùng miền trên cả nước

Thuốc giảm đau

Bị bỏng dễ dẫn đến nhiễm trùng. Lúc này điều trị cùng viêm bằng cách trộn vài lát hành với nước , để như thế trong vài giờ. Đau đớn và mức độ ảnh hưởng của vết bỏng sẽ giảm dần. Bôi lại nếu thấy cần thiết.

Trị bị ong đốt

Một số loài ong đặc biệt nguy hiểm. Chúng có thể khiến da bạn đỏ tấy và đau rát trong suốt một ngày trời và thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu bạn chẳng may bị ong đốt, hãy rửa vết thương bằng nước lạnh rồi đắp một lát hành lên đó. Theo các giảng viên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết hành sẽ hút chất độc ra ngoài và làm chỗ sưng dịu lại trong phút chốc.

Trị mụn cóc, tàn nhang

Trộn hành tím cắt lát và vài viên aspirin và một ít nước, bôi nó lên mụn cóc. Thành phần trong hành và thuốc aspirin sẽ làm dịu dần mụn cóc và làm nó mất dần. Để tối đa hóa mẹo này hãy dùng băng keo băng hỗn hợp này lại khi bôi lên mụn cóc. Sau vài giờ, mụn sẽ dần tan biến. Đối với tàn nhang, bạn cũng kiên trì bôi hỗn hợp nước ép hành , sau một thời gian ngắn sẽ được cải thiện.

Chữa chứng rụng tóc

Một nghiên cứu đã cho thấy việc bôi nước ép hành trên da đầu hai lần một tuần trong 2 tháng sẽ làm cho tóc mọc lại. Biện pháp này hiệu quả mà chi phí lại chắc chắn rẻ hơn những loại thuốc mọc tóc khác.

Tốt cho huyết áp

Hành tím khi sử dụng sống hay nấu chín đều có thể giúp bạn hạ huyết áp một cách tự nhiên. Hành tím cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …