Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Tim Mạch >> Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch chúng ta cần lưu ý?

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch chúng ta cần lưu ý?

Không chỉ người già, hiện nay bệnh tim mạch đang có xu hướng trẻ hóa và có thể mắc ở mọi đối tượng trẻ, nam giới, phụ nữ. Vậy đâu là những dấu hiệu điển hình bệnh tim mạch?

Bệnh tim mạch

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh tim mạch như: môi trường sống và lối sống không lành mạnh. Hút thuốc lá hoặc thuốc lào, lười hoạt động, ăn uống thiếu hợp lý dẫn đến thừa cân, căng thẳng (stress) là những nguyên nhân trực tiếp gây nên các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra còn có các nguyên nhân như: tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, đái tháo đường. Cuối cùng là do yếu tố gia đình… Vì thế không chỉ người già mà hiện nay bệnh tim mạch đang có xu hướng phát triển ở mọi lứa tuổi khác nhau.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch

Ngoài những dấu hiệu điển hình như: khó thở, đau ngực, hồi hộp, đánh trống ngực, ngất xỉu, phù, tím tái, mệt mỏi…  Người mắc bệnh tim mạch còn có thể đối diện với các dấu hiệu sau:

• Dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim

Người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau thắt ngực, cảm giác như bị đè nặng, bóp nghẹt, đầy tức hoặc đau…kéo dài vài phút đến vài chục phút. Cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh gắng sức. Cảm giác khó chịu có thể gặp ở một số vị trí như: đau, tức lan ra 1 hay 2 bên cánh tay, hướng ra sau lưng, lên cổ, thậm chí ở vùng dạ dày.

• Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não

Người có có dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não như: đột ngột tê hay yếu một bên mặt, tay hoặc chân, đột ngột choáng, khó nói hoặc không hiểu lời người khác nói đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Do đó bạn cần hết sức lưu ý, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu trên cần tới bệnh viện để kiểm tra, thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh tim mạch có nguy cơ mắc mọi đối tượng

Ngoài ra người bệnh cũng nên chú ý tới một vài vấn đề sau:

• Không hút thuốc lá

Những chất độc hại trong thuốc lá dễ làm tổn thương các mạch máu và tim, gây xơ vữa động mạch. Chất nicotin trong thuốc lá làm cho tim đập nhanh, huyết áp tăng cao làm cho các chất mỡ tích tụ lại và đóng thành cục gây tắc nghẽn mạch. vậy, không nên hút thuốc lá để tim mạch luôn được khỏe mạnh.

• Tập thể dục

Ngoài chế độ ăn uống thì thể dục thể thao đúng cách cũng giúp sức khỏe ổn định, đẩy lùi được bệnh tật. Vì thế hãy chọn 1 môn thể thao phù hợp và tập luyện trong thời gian 20 – 30 phút mỗi ngày.

• Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý

Những người thừa cân, béo phì luôn có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Do đó cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý bằng cách kiểm soát cân nặng thường xuyên, điều chỉnh chế độ ăn uống.

• Tránh căng thẳng

Tình trạng căng thẳng không có lợi cho người mắc bệnh huyết áp hay tim mạch là nguyên nhân chính của nhồi máu cơ tim. Do đó, hãy luôn để cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất.

Cách tốt nhất vẫn nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để có những can thiệp và phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ khi chơi thể thao

Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ khi chơi thể thao5 (100%) 2 votes Thể …