Trang chủ >> Bệnh học >> Những vấn đề sức khỏe dân văn phòng cần đặc biệt chú ý

Những vấn đề sức khỏe dân văn phòng cần đặc biệt chú ý

4.5 (90%) 2 votes

Mặc dù có công việc khá nhàn, ít di chuyển nhiều nhưng dân văn phòng thường tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe mà ít ai nghĩ tới.

Dân văn phòng là đối tượng dễ mắc các vấn đề về sức khỏe

Khô mắt

Việc thường xuyên làm việc với máy tính trong thời gian dài không chỉ khiến thị lực giảm mà đây cũng chính là nguyên nhân khiến chúng ta bị khô mắt. Đây là một trong những bệnh nhãn khoa phổ biến, gây cảm giác kích ứng như mắc dị vật trong mắt, ngứa mắt; thường xuyên thấy cộm, đỏ, cay, nóng và đôi khi đau rát mắt. Ngoài ra, còn khó chớp mắt, bị mờ mắt xảy ra sau khi chớp, chảy nước mắt, ra ghèn hoặc nhiều bọt trắng ở 2 góc mắt.

Vì thế hãy thường xuyên thư giãn mắt và sử dụng thuốc nhỏ mắt để tránh tình trạng khô mắt.

Thừa cân

Thừa cân cũng là một vấn đề lan dải đối với dân văn phòng. Đây là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh khác như: đột quỵ, bệnh tim mạch và béo phì… Để hạn chế hãy thường xuyên tập thể dục và duy trì chế độ ăn cân đối để cơ thể có được vóc dáng thon gọn cũng như loại trừ nguy cơ gây nên béo phì.

Đau vùng cổ gáy

Thường do sai tư thế: do vẹo cổ bởi gối đầu cao, nằm sai tư thế, ngồi lâu, cúi lâu (đánh máy vi tính, đọc sách, tham khảo tài liệu với nhiều thời gian phải cúi xuống…) do mang vác nặng sai tư thế hoặc bị nhiễm nóng lạnh đột ngột làm giảm sự cung cấp ôxy cho các tế bào cơ, gây thiếu máu cục bộ ở các cơ dẫn đến hội chứng đau vai gáy.  Nếu bệnh nhẹ, cơn đau không kéo dài, bản thân người bệnh có thể tự điều trị bớt đau bằng cách dùng cao dán hoặc dùng hai bàn tay xoa bóp bấm huyệt cho vùng cổ, vai, gáy để giảm đau. Với các trường hợp bệnh diễn tiến nặng (trầm trọng, kéo dài…) người bệnh cần đươc thăm khám và điều trị đúng cách bởi thầy thuốc có đầy đủ kiến thức và chuyên môn.

Một chế độ ăn lành mạnh rất cần thiết với dân văn phòng

Dân văn phòng nên làm gì để luôn có sức khỏe tốt

Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh do tính chất công việc gây nên, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đã đưa ra một vài lưu ý đối với dân văn phòng như sau:

Duy trì chế độ ăn lành mạnh: Trong khẩu phàn ăn trong ngày hãy giảm bớt lượng tinh bộ, thay vào đó là một chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Tăng cường bổ sung nước và các loại nước khoáng, nước trái cây tươi.

Tăng cường vận động: Việc tăng cường di chuyển, vận động, đứng làm việc thay vì ngồi yên, tập luyện các động tác đơn giản tại nơi làm việc như xoay người, vặn mình có thể mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe. Vì thế hãy thỉnh thoảng đi lại, vận động để gân cốt được thư thái và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý xương khớp.

Hạn chế ăn vặt: Đồ ăn vặt không chỉ không tốt cho vóc dáng mà còn khiến bạn đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe. Hãy loại bỏ những loại đồ ăn vặt nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị ra khỏi việc ăn vặt hàng ngày. Thay vào đó hãy sử dụng các loại hạt để cải thiện sức khỏe.

Việc duy trì lối sống lành mạnh là điều rất cần thiết mà ai cũng nên làm, tuy nhiên điều này lại có một ý nghĩa lớn và vô cùng tốt đối với dân văn phòng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …