Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Sử dụng thuốc Smecta® như thế nào cho hiệu quả cao nhất?

Sử dụng thuốc Smecta® như thế nào cho hiệu quả cao nhất?

Thuốc Smecta® được biết đến là có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính rất hiệu quả. Vậy sử dụng thuốc Smecta® như thế nào?

Thuốc Smecta®  có công dụng gì?

Thuốc Smecta®  có công dụng gì?

Những công dụng của thuốc Smecta®

Thuốc Smecta® có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính, dùng để điều trị triệu chứng hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra thuốc Smecta® còn một số tác dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng cần phải được chỉ định từ những bác sĩ có chuyên môn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Smecta® an toàn, hiệu quả

Thuốc Smecta® thường có ở dạng bột pha hỗn dịch uống với hàm lượng là 3 g. Để sử dụng thuốc Smecta® một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ đề ra, tuyệt đối không được phép tự ý tăng giảm liều lượng khi dùng thuốc mà không thăm hỏi ý kiến của bác sĩ hay những người có kiến thức Y học.

Liều dùng thuốc Smecta® dành cho người lớn được chia làm 2-3 liều mỗi ngày, mỗi lần sử dụng, bạn pha thuốc với ½ ly nước. Khi bị tiêu chảy cấp tính, bạn có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

Với trẻ trên 2 tuổi thì có thể sử dụng thuốc với liều lượng từ 2- 3 gói mỗi ngày. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi dùng 1-2 gói thuốc mỗi ngày, với trẻ dưới 1 tuổi thì chỉ nên cho bé dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Có thể sử dụng thuốc Smecta® với khoảng 50 ml nước cho trẻ dùng hoặc trộn thuốc với những thức ăn lỏng như: nước luộc thịt, trái cây mềm, các loại rau nghiền, thức ăn dành cho trẻ em.

Lưu ý khi dùng thuốc Smecta®

Theo chuyên mục thông tin y tế khuyến cáo, trước khi sử dụng thuốc Smecta® để điều trị bệnh thì cần phải lưu ý một số điều sau:

• Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng thuốc, liệu trình dùng thuốc
    • Đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào trong quá trình dùng thuốc.
  • Cần lưu ý khi dùng thuốc Smecta® với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú
  • Liệt kê tất cả những loại thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) để tránh việc tương tác thuốc có thể xảy ra.
  • Không được dùng thuốc Smecta® với những người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất. Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Liều dùng thuốc Smecta® như thế nào?

Liều dùng thuốc Smecta® như thế nào?

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Smecta®

Thuốc Smecta® có thể gây một số tác dụng phụ như: Táo bón, Đầy hơi, Nôn mửa…Đây không phải là tất cả những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Smecta®, nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc thì cần nhanh chóng thông báo với các bác sĩ để được xử lý kịp thời, tránh những tác hại tới sức khỏe.

Bảo quản thuốc Smecta® như thế nào?

Thuốc Smecta® nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm thấp và có ánh sáng mặt trời chiếu vào. Không được bảo quản thuốc trong nhà tắm hay ngăn đá tủ lạnh. Cần phải đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ vì mỗi loại thuốc lại có những cách bảo quản riêng. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Nếu thuốc quá hạn hay không sử dụng nữa thì cũng không được vứ thuốc vào toalet, đường ống dẫn nước mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Smecta®. Hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp cho nhiều người biết cách sử dụng thuốc Smecta® một cách hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến nghị mọi người áp dụng theo khi chưa được sự cho phép từ các bác sĩ hay những dược sĩ có chuyên môn.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …