Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?

Mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?

Mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?
5 (100%) 1 vote

Tình trạng người mắc bệnh ung thư phổi ngày càng gia tăng có nguy cơ gây tử vong cao. Bên cạnh việc điều trị bệnh người bệnh cần kiêng một số thực phẩm để tránh bệnh nặng hơn.

Mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?

Mắc bệnh ung thư phổi nên kiêng ăn gì?

Để cho việc điều trị bệnh ung thư phổi được tốt hơn, bệnh nhân cần bỏ những thói quen không có lợi và tránh những thực phẩm có thể làm cho bệnh nặng hơn. Theo thông tin y tế, bệnh nhân ung thư phổi cần tránh những thực phẩm sau:

Thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo

Theo các chuyên gia ung thư, những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo là khắc tinh của bệnh nhân ung thư phổi. Đặc biệt là những người bệnh có dấu hiệu có đờm, đờm trắng ở trạng thái dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng hoặc nhầy.

Hải sản

Với đồ ăn hải sản như: tôm, cua, cá,… người bệnh ung thư phổi cũng cần hạn chế ăn mặc dù chúng rất ngon. Bên cạnh đó đồ uống lạnh cũng cần phải hạn chế dùng. Bởi đồ ăn hải sản hay đồ uống lạnh có thể làm cho tình trạng của bệnh nhân có những biểu hiện ho có đờm, đờm trắng càng trở nên nghiêm trọng.

Đồ hun khói

Thực phẩm hun khói có thể là món ăn yêu thích của nhiều người tuy nhiên nó lại không hề tốt cho sức khỏe nói chung mà nó còn gây ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân ung thư. Điều tốt nhất là bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện ho đờm tuyệt đối không ăn những thực phẩm hun khói như: thịt lợn, thịt mỡ, thịt dê, chả lợn nướng… để việc điều trị được tốt hơn.

Các thức ăn cay, nóng

Những đồ ăn cay, nóng có thể làm cho bệnh nhân ung thư phổi bệnh tình nặng hơn nhất là những bệnh nhân có các biểu hiện như ho có đờm đặc, có màu vàng, rêu lưỡi màu vàng, nhầy thì nên kiêng các thức ăn cay, nóng như ớt, rượu, bột cà ri… Thay vào đó, bệnh nhân nên ăn một số thực phẩm có công dụng tốt cho đường tiêu hóa và thanh nhiệt giải độc như quả lê, quả hồng, củ cải hầm đường phèn.

Thực phẩm thô ráp không tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Thực phẩm thô ráp không tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Thực phẩm thô ráp

Khi bệnh nhân xuất hiện đờm sau khi ho, kèm theo máu thì tuyệt đối kiêng những thực phẩm như bánh mì, các loại ngũ cốc nguyên cám vì chúng cứng và thô ráp, không tốt cho phổi chút nào.

Thuốc lá

Theo kiến thức y học, thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư phổi. Việc bạn ngừng hút thuốc lá sẽ giảm thiểu khả năng mắc ung thư phổi và còn giúp bảo vệ những người xung quanh khỏi việc mắc ung thư phổi. Bởi khói thuốc lá có ảnh hưởng rất nặng tới phổi khi người không hút thuốc lá hít phải.

Một số kiêng kỵ khác

Bác sĩ cho biết, đờm trắng ở trạng thái bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng và nhầy, hoặc sợ lạnh: Không uống các thứ lạnh, kiêng lạc, khoai lang vì chúng gây đờm, làm bệnh nặng thêm.

Nếu bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải dùng ít hoặc kiêng dùng sữa bò, đường, dưa muối, trái cây sống lạnh, dầu mỡ ngậy béo.

Chế độ ăn là rất quan trọng với mỗi người dù bạn có mắc bệnh ung thư hay không, bởi thói quen ăn uống xấu cũng có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì thế cần chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân sao cho khoa học, hợp lý. Với mỗi một bệnh thì sẽ có những kiêng kỵ với thực phẩm nhất định. Vậy nên, hãy hỏi kỹ Bác sĩ cũng như tìm hiểu thêm qua báo đài bạn nên tránh những đồ ăn gì để không làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn với bệnh nhân ung thư phổi.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ

Một số bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữBình chọn: Bệnh ung thư ngày …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *