Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi?

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi?

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi?
5 (100%) 1 vote

Bạn mong muốn có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm để có cơ hội chữa trị và kéo dài sự sống. Vậy làm cách nào để phát hiện bệnh sớm?

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi?

Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi?

Theo thông tin bệnh học, bệnh ung thư phổi là 1 trong 5 loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam hiện nay. Bệnh có 2 dạng là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không có biểu hiện rõ ở giai đoạn sớm

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư ít có biểu hiện rõ ở giai đoạn đầu của bệnh. Khi mắc bệnh người bệnh thường có nhữn biểu hiện điển hình như: đau ngực, ho, khó thở, khàn tiếng, có hạch ở cổ… Các Bác sĩ cho biết, ở giai đoạn đầu, bệnh nhân không có biểu hiện hoặc có hiện nhưng lại nhầm lẫn với bệnh thông thườn khác. Vì vậy, mà nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi ở giai đoạn bệnh đã nghiêm trọng hơn và khó điều trị.

Những trường hợp ung thư phổi ở giai đoạn sớm có tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao, 92% sống 5 năm nếu khối u ung thư kích thước dưới một cm. Nhưng một khi bệnh đã di căn đến gan, tuyến thượng thận thì khả năng sống trên 5 năm khi điều trị là rất thấp.

Nên tầm soát ung thư phổi để phát hiện bệnh sớm

Việc tầm soát bệnh ung thư là rất quan trọng giúp chúng ta có thể phát hiện được bệnh sớm và điều trị tuy nhiên tầm soát ung thư phổi phải đúng cách mới có hiệu quả. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh nên chụp CT ngực liều thấp mỗi năm. Đối với những người có nguy cơ trung bình thì nên chụp CT liều thấp 3 đến 5 năm một lần. Trong trường hợp bệnh nhân gặp bất thường sẽ chụp CT ngực liều cao và đồng thời soi phế quản và sinh thiết tế bào.

Theo đó, chụp CT ngực liều thấp là chụp cắt lớp ngực, chụp nhanh, trong một lần hít vào tối đa, kéo dài không quá 25 giây. Với phương pháp này, lượng phóng xạ bệnh nhân phải chịu sẽ thấp hơn lượng phóng xạ một người trung bình nhận mỗi năm từ các hoạt chất phóng xạ tự nhiên và bức xạ vũ trụ từ ngoài không gian. Hiệu quả của chụp CT ngực liều thấp mang lại là giúp phát hiện được những khối u nhỏ dưới một cm. Chụp X-quang phổi thường không thể thấy được những khối u nhỏ này.

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi di căn

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi di căn

Dấu hiệu của bệnh ung thư phổi di căn

Với bệnh ung thư phổi đã di căn thì người bệnh thường có những biểu hiện sau:

Đau đầu: Những người bệnh ung thư phổi di căn thường phải đối mặt với các cơn đau nhức, nhất là vào buổi sớm. Cơn đau thường kéo dài hoặc kết thúc trong thời gian ngắn, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì cơn đau sẽ ngày một nặng hơn.

Cơ thể suy yếu: Ung thư phổi di căn lên não sẽ tác động không nhỏ đến chức năng của não, thậm chí, nó còn gây tê liệt dây thần kinh và làm cho người bệnh yếu đi.

Khó thở: khi ung thư phổi đã di căn người bệnh sẽ cảm thấy khó thở do chất lỏng có chứa tế bào ung thư đã hình thành không gian quanh phổi.

Động kinh, rối loạn hành vi: Người mắc ung thư phổi di căn, đặc biệt là di căn lên não có thể bị suy giảm khả năng đánh giá, lập luận. Nguy hiểm hơn là mất trí nhớ, khi tình trạng kéo dài có thể gây tâm thần hay động kinh.

Tắc nghẽn hoặc chảy máu từ đường hô hấp lớn: Ung thư phổi phát triển gần đường hô hấp, lây lan của khối u vào đường thở có thể gây ra tắc nghẽn và chảy máu.

Đau xương: Ung thư phổi thường lây lan đến xương ngực và xương sống. Thuốc giảm đau có thể được sử dụng kiểm soát cơn đau, nhưng đôi khi xạ trị cũng được sử dụng để giảm đau hoặc giúp ngăn ngừa gãy xương.

Như vậy, cách tốt nhất để phát hiện ung thư phổi sớm bạn cần phải tầm soát ung thư, hãy đến cơ sở chuyên khoa để được Bác sĩ khám và tư vấn khi bạn có những biểu hiện bất thường, nghi ngờ mình có khả năng bị ung thư.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *