Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 5 Bài thuốc dân gian cấp cứu say nắng nhanh chóng

5 Bài thuốc dân gian cấp cứu say nắng nhanh chóng

5 Bài thuốc dân gian cấp cứu say nắng nhanh chóng
4.2 (84%) 5 votes

Say nắng là bệnh cấp tính, nếu được chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng khỏi. Thế nhưng nếu xử lý không đúng cách có thể ảnh hưởng đến tính mạng, thậm chí là tử vong.

Những bài thuốc Y học cổ truyền cấp cứu say nắng hiệu quả

Những bài thuốc Y học cổ truyền cấp cứu say nắng hiệu quả

Những bài thuốc Y học cổ truyền cấp cứu say nắng hiệu quả

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn say nắng, say nóng thành hai loại thương thử và trúng thử. Thử là một trong lục khí của tự nhiên: phong – hàn – thử – thấp – táo – hỏa, khi gây bệnh cho người thì trở thành lục tà. Đây là loại khí nóng gặp phải khi trời trở nên nắng nóng vào mùa hè. Khi chính khí trong cơ thể suy yếu gặp nắng nóng, thử tà sẽ thừa cơ xâm nhập vào làm tắc nghẽn kinh mạch mà gây bệnh.

Với mức độ say nắng, say nóng nhẹ người bệnh thường cảm thấy chóng mặt, tức ngực, mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn. Lúc này cần đưa ngay người bệnh vào chỗ mát, thoáng gió, nới rộng quần áo, lấy khăn nhúng nước lạnh vắt kiệt rồi lau khắp trên cơ thể, đắp khăn lên trán, nách, bẹn. Ngoài ra, nên cho người bệnh uống chè đường, chanh đường, nước bột sắn dây. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang kiến thức Y Dược và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả khi thời tiết đang bước vào những ngày hè nắng nóng.

Bên cạnh đó, mọi người có thể sử dụng 1 trong 5 bài thuốc dân gian trị say nắng, say sóng như sau:

Bài 1: Lá hương nhu 50g, muối ăn 1g. Hương nhu rửa sạch giã nát cùng muối, nấu cùng với 200ml nước đợi sôi 15 – 20 phút, lọc kỹ lấy nước để nguội uống 1 lần, trẻ nhỏ uống lượng 1/2 so với người lớn. Sau vài giờ có thể uống lần thứ 2.

Bài 2: Chuẩn bị trúc diệp 12g, lá hương nhu tươi 16g, rau má tươi 12g, cát căn 12g sắc cùng với 300ml nước đến khi còn 150ml, uống 1 lần, mỗi ngày uống 2 lần, trẻ nhỏ thì uống ít hơn.

Bài 3: Trúc diệp, lá hương nhu mỗi thứ lấy 30g, sinh khương 3 lát, đem tất cả nguyên liệu kể trên cho vào ấm sắc với 300ml khi còn 200ml cho bệnh nhân uống 1 lần, nếu trẻ nhỏ uống ít hơn.

Bài 4: Trường hợp người bệnh không ra mồ hôi, sốt cao dùng hương nhu dùng 20g, sinh khương 6g, đun sôi trong vòng 15 phút, để nguội rồi gạn lấy nước uống, bã đắp lên 2 thái dương, lòng bàn chân tay.

Bài 5: Còn nếu nôn mửa, tiêu chảy thì lấy lá sen tươi 1 lá giã vắt lấy nước trộn với vài hạt muối rồi uống.

Bài thuốc từ lá sen và muối giúp chữa say nắng

Bài thuốc từ lá sen và muối giúp chữa say nắng

Trường hợp nặng người bệnh bất tỉnh nhân sự thì lập tức thực hiện các động tác sau:

  • Bấm huyệt Nhân Trung (điểm nối 1/3 trên và 2/3 dưới của rãnh Nhân trung, giữa chỗ lõm), Thập Tuyên (là các huyệt giữa đầu các ngón tay) trong vòng 10 đến 15 phút; có công dụng khai khiếu, thanh
  • Xát day vào các lòng bàn tay, bàn chân và 2 bên cột sống thắt lưng từ cổ xuống thắt lưng
  • Day huyệt Đại Chùy huyệt này có tác dụng thanh nhiệt và thông dưỡng khí rất có hiệu quả
  • Có thể day thêm huyệt Phong Trì (2 chỗ lõm 2 bên gáy, ngay dưới xương chẩm, để khu phong, sơ tà khí, thanh nhiệt)
  • Khi bệnh nhân đã tỉnh nhưng còn mệt thì có thể cho uống bài thuốc: Nhân sâm dùng 6g, gừng tươi 3 lát, cam thảo 3g, hoàng kỳ lấy 15g sắc cùng với 500ml nước khi còn 200ml, uống 2 lần trong 1 ngày.

Nếu người bệnh còn mệt nôn mửa không uống được thuốc trên thì nhanh chóng đưa vào bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *