Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh như thế nào?

Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh như thế nào?

Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Nhận biết được những dấu hiệu của bệnh cong vẹo cột sống sẽ giúp người bệnh sớm có phương án điều tập tập vật lý trị liệu, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh như thế nào?

Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh như thế nào?

Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh như thế nào?

Cột sống là trụ cột của cơ thể, là chỗ dựa vững chắc cho các hệ thống cơ quan. Chức năng của cột sống còn giúp bảo vệ tủy sống, giảm sóc cho bộ não, giúp con người vận động linh hoạt với nhiều tư thế khác nhau.

Tuy nhiên trong quá trình sinh hoạt, vận động sai tư thế khiến cột sống bị tổn thương, nặng hơn là bị cong vẹo, biến dạng, thay đổi hình dáng hoặc cấu trúc so với bình thường. Đây là tình trạng cột sống bị cong, gù hoặc ưỡn, vẹo cột sống… đồng thời cũng là những dấu hiệu sớm bệnh cong vẹo cột sống. Theo nguồn kiến thức Y khoa, cong cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng. Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, hai vai chùng xuống và giảm độ cong thắt lưng. Nếu đoạn ngực bị uốn cong quá mức về phía sau, lưng tròn, vai thấp, đầu hơi ngả, bụng nhô về phía trước. Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước, bụng xệ, phần trên của thân hơi ngả về phía sau.

Dấu hiệu sớm của bệnh cong vẹo cột sống

Dấu hiệu sớm của bệnh cong vẹo cột sống

Dấu hiệu sớm của bệnh cong vẹo cột sống

Nhiều người thường không chú ý đến tư thế của mình, cho đến khi được người khác nhận xét hoặc soi gương thấy bất thường. Trường hợp bị vẹo cột sống, bạn có thể nhìn thấy những mắt thường hoặc nhờ người khác quan sát hộ.

Một số dấu hiệu sớm bệnh cong vẹo cột sống là các gai đốt sống không thẳng, vai dốc không đều, bên cao bên thấp hoặc xương bả vai nhô ra, khoảng cách từ 2 mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau, hai tam giác eo tạo ra giữa cánh tay và thân không đều nhau, bên rộng bên hẹp, mào chậu bên thấp bên cao, hai thăn lưng mất cân đối hoặc có ụ lồi do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên, nếu bị gù thì quan sát thấy lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống, trong trường hợp bị cong vẹo cột sống cấp độ nhẹ, bạn có thể điều chỉnh lại tư thế và thực hiện một số bài tập giúp cải thiện lại cột sống. Nếu bị nặng, cần can thiệp bằng các hình thức điều trị khác.

Bệnh cong vẹo cột sống là căn bệnh học để lại nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm, vì thế khi nhận biết được những dấu hiệu này bạn nên đến các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa xương khớp để thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *