Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh rối loạn Lipid máu do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh rối loạn Lipid máu do những nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh rối loạn Lipid máu do những nguyên nhân nào gây nên?
5 (100%) 1 vote

Rối loạn lipid máu (mỡ máu cao, máu nhiễm mỡ) là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh lý tim mạch. Căn bệnh này trở nên phổ biến với những con số đáng báo động với người Việt. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới căn bệnh này?

Nguyên nhân gây rối loạn lipid máu

Bênh rối loạn Lipid máu là gì?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) hay còn gọi là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu hay tình trạng nồng độ các chất mỡ trong máu tăng cao bao gồm cholesterol, triglycerid và các thành phần khác.

Mỡ máu hay lipid máu bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau trong đó quan trọng nhất gồm có: Cholesterol, Triglycerid, LDL-Cholesterol (mỡ máu xấu) và HDL-Cholesterol (mỡ máu tốt)

Rối loạn lipid máu là tình trạng nồng độ cholesterol toàn phần, triglyceride, lipoprotein trọng lượng phân tử lượng thấp (LDL-C) cao hơn và/hay nồng độ lipoprotein trọng lượng phân tử lượng cao (HDL-C) thấp hơn các giá trị bình thường trong huyết tương. Rối loạn lipid máu là nguyên nhân của một loạt các bệnh lý nguy hiểm như các bệnh lý tim mạch như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và hậu quả là bệnh nhân có thể bị đột quỵ do tai biến mạch não. Ngoài ra tăng lipid máu còn gây ra viêm tụy cấp, nếu nhiều lần trở thành viêm tụy mạn và dẫn đến biến chứng đái tháo đường.

Nguyên nhân nào gây rối loạn lipid máu?

Rối loạn lipid máu là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch, nguyên nhân cụ thể như sau:

Rối loạn lipid máu do lắng đọng trong cơ thể

Do giảm các chất tiêu mỡ, quá trình chuyển hóa bị rối loạn gây lắng đọng mỡ trong cơ thể.

Do tăng huy động

Những người tâm lý căng thẳng, stress, mắc bệnh đái tháo đường làm tăng cường sử dụng lipid dự trữ trong cơ thể dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa lipid.

Do ăn uống

Ăn quá nhiều các chất chứa dầu mỡ, chất béo, sử dụng rượu bia trong thời gian dài gây rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Dấu hiệu của bệnh rối loạn lipid máu như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết các triệu chứng rối loạn lipid máu thường biểu hiện âm thầm không rõ rệt. Các triệu chứng thường gặp:

  • Các dấu hiệu bất thường trong cơ thể: Vã mồ hôi, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, thở ngắn, dốc..
  • Xuất hiện các nốt ban vàng dưới da, không đau, không ngứa.
  • Xuất hiện các triệu chứng về tim mạch: đau thắt ngực, cảm giác đau tức, nặng ngực, cảm giác bị bóp nghẹt, đau lan ra 2 cánh tay và sau lưng. Một số người bệnh có biểu hiện của bệnh mạch máu ngoại vi như đầu ngón tay, ngón chân hay tê bì, đau buốt.
  • Xuất hiện một số triệu chứng của tiêu hóa: Ăn uống đầy bụng, ậm ạch khó tiêu do gan, tụy bị ảnh hưởng bởi lipid máu tăng cao trong thời gian dài.
  • Bệnh rối loạn lipid máu thường gặp trong bệnh cảnh rối loạn chuyển hóa nói chung nên có thể gặp ở những bệnh nhân có đái tháo đường từ trước.

Chẩn đoán bệnh rối loạn lipid máu

Khi xuất hiện các triệu chứng, người bệnh cần đi khám để có biện pháp điều trị cần thiết. Biện pháp chẩn đoán rối loạn lipid máu quan trọng là xét nghiệm sinh hóa: Định lượng các thành phần mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, HDL-Cholesterol và LDL-Cholesterol) giúp cho bác sĩ nhận định tình trạng của người bệnh, phân loại và có phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *