Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Bệnh viêm xoang triệu chứng nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh viêm xoang triệu chứng nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh viêm xoang triệu chứng nguyên nhân và cách chữa trị
5 (100%) 2 votes

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính.

vacxin-cum

Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, chủ yếu gặp sau khi bị viêm mũi, do cảm cúm, viêm họng… Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm xoang: Nhiễm trùng đường hô hấp trên do siêu vi, vi trùng, nấm…; viêm xoang do dị ứng thời tiết và dị ứng với các dị vật khác; có u bướu, thịt dư; vách ngăn mũi bị lệch… Nếu bị viêm xoang, muốn chữa khỏi thì phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Chủ yếu bệnh viêm xoang do dị ứng, do nhiễm khuẩn khó trị dứt điểm, vì thời tiết nước ta có nhiều biến động thất thường quanh năm, khí hậu nóng ẩm nên các vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc… khó triệt tiêu hoàn toàn.

Trong các thể viêm xoang, thì viêm xoang trán hay gặp hơn cả (thường phối hợp với viêm xoang sàng trước). Bị viêm xoang trán bệnh nhân sẽ có những cơn đau đặc biệt: cơn đau phía trên ổ mắt, một bên và có 2 chu kỳ mỗi ngày; cơn đau tăng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa, lúc đó mũi chảy nhiều mủ, xoang vơi đi và cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau đó. Có lúc kèm chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại cũng đau, da vùng xoang tưng cảm giác, chỉ sờ cũng đau, ấn dây thần kinh trên hố mắt ở góc trên- trong ổ mắt cũng đau nhói. Lúc bị viêm xoang, ngoài triệu chứng nghẹt mũi, chảy mủ… thì còn bị đau nhức đầu triền miên. Một số người  còn bị đau mắt, có khi còn mù mắt do viêm xoang .

Việc điều trị bệnh sẽ tùy thuộc niêm mạc lót có tổn thương không. Nếu niêm mạc lót bị không bị tổn thương nhiều sẽ điều trị bảo tồn: kháng sinh, kháng histamin, thuốc co mạch. chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polip, mổ vẹo vách ngăn, chữa răng. Khi  điều trị bảo tồn thất bại sẽ phải điều trị tiệt căn bằng các loại thủ thuật xoang: nạo sàng qua mũi hoặc qua đường ngoài, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, mổ liên xoang, dùng phương pháp vi phẫu nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

hen-phe-quan (1)

Những người bị viêm xoang không nên lại gần các dị nguyên như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, bụi bậm, chó, chim, mèo. Phải giữ cho không khí trong nhà, phòng ngũ được thoáng. Mùa đông phải  dùng máy phun nước để tạo không khí không quá khô. Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh;  phải đeo khẩu trang khi đi ngoài đường; thường xuyên vệ sinh răng miệng sau khi ăn;Thực hiện chế độ ăn uống hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *