Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Biến chứng của viêm tai giữa mãn tính: Những điều cần biết

Biến chứng của viêm tai giữa mãn tính: Những điều cần biết

Bình chọn:

Viêm tai giữa mãn tính không chỉ gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Biến chứng của viêm tai giữa mãn tính: Những điều cần biết

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Viêm tai giữa mãn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài hoặc tái phát nhiều lần ở khoang tai giữa, thường đi kèm với sự chảy dịch từ tai và giảm thính lực.

Biến chứng của viêm tai giữa mãn tính

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ các biến chứng như sau:

• Suy giảm thính lực: Một trong những biến chứng phổ biến nhất của viêm tai giữa mãn tính là suy giảm thính lực. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể làm tổn thương các cấu trúc bên trong tai giữa và tai trong, dẫn đến suy giảm khả năng nghe. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể trở nên vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
  • Viêm tai xương chũm: Viêm tai giữa mãn tính có thể lan rộng và gây viêm nhiễm ở xương chũm, một phần của hộp sọ nằm ngay sau tai. Viêm tai xương chũm là một tình trạng nghiêm trọng, có thể gây sưng, đau và sốt cao. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tai xương chũm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn như áp-xe hoặc nhiễm trùng lan rộng.
  • Thủng màng nhĩ: Viêm tai giữa mãn tính có thể gây ra sự phá hủy màng nhĩ, dẫn đến tình trạng thủng màng nhĩ. Thủng màng nhĩ không chỉ gây đau đớn và chảy dịch từ tai mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai trong và làm suy giảm thính lực.
  • Viêm màng não: Một trong những biến chứng nghiêm trọng và hiếm gặp của viêm tai giữa mãn tính là viêm màng não, tình trạng viêm nhiễm các màng bao quanh não và tủy sống. Viêm màng não có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, đau đầu dữ dội, cứng cổ và thậm chí là nguy cơ tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
  • Áp-xe não: Viêm tai giữa mãn tính có thể dẫn đến sự hình thành áp-xe trong não, một ổ nhiễm trùng chứa đầy mủ. Áp-xe não là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn mửa, yếu liệt và rối loạn ý thức. Áp-xe não đòi hỏi phải được điều trị ngay lập tức bằng kháng sinh mạnh và có thể cần phẫu thuật để dẫn lưu mủ.
  • Liệt mặt: Viêm tai giữa mãn tính có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt, gây ra tình trạng liệt mặt một bên (liệt dây thần kinh mặt). Tình trạng này làm giảm khả năng kiểm soát các cơ mặt, gây ra các biểu hiện như rủ mí mắt, khó nhắm mắt, miệng bị méo và khó nói.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược chính quy năm 2024

Phòng ngừa và điều trị viêm tai giữa mãn tính

• Phòng ngừa: Để phòng ngừa viêm tai giữa mãn tính và các biến chứng của nó, quan trọng nhất là giữ gìn vệ sinh tai sạch sẽ, tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và các yếu tố gây dị ứng. Đồng thời, khi có các triệu chứng của viêm tai giữa cấp tính, cần đến khám bác sĩ kịp thời và tuân thủ đúng liệu trình điều trị.
  • Điều trị: Viêm tai giữa mãn tính cần được điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Phương pháp điều trị bao gồm sử dụng kháng sinh, thuốc giảm viêm, thuốc nhỏ tai và trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ ổ nhiễm trùng hoặc sửa chữa các tổn thương trong tai. Điều quan trọng là điều trị kịp thời và đúng cách để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Theo mục kiến thức y học cho thấy, viêm tai giữa mãn tính là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Việc nhận thức được các biến chứng của viêm tai giữa mãn tính và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và điều trị là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu bạn hoặc người thân có các triệu chứng của viêm tai giữa, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn:  ykhoaviet.edu.vn

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?5 (100%) …