Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người

Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người

Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người
4 (80%) 1 vote

Với nguy cơ tử vong cao, Bộ Y tế đã đưa ra mức cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người.

Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người

Bộ Y tế cảnh báo người dân không sử dụng loại rượu gây chết người

Theo thông tin y tế cập nhật, trong thời gian đợi kết luận về “Rượu nếp” của cơ sở sản xuất Đất Lúa, người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm này. Ngày 13/11, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, ngày 12/11, Cục này nhận được Công văn số 1449/BM-CV của Bệnh Viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có 1 bệnh nhân tử vong, 1 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh. Đáng chú ý, các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu có thông tin trên nhãn như sau: Rượu nếp; Can 30 lít, ≤ 29,9% Vol; Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ ở Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Trước thực trạng này, để đảm bảo an toàn, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm rượu nếp của cơ sở Đất Lúa cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Bệnh Viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu

Bệnh Viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu

Các sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập cho biết, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thông tin, trong tháng 10 và đầu tháng 11/2020, đơn vị này tiếp nhận 2 vụ ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người tử vong, 1 người bị tổn thương mắt và não.

Cụ thể, Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng.

Theo lời kể của người nhà, 3 ngày trước khi vào viện bệnh nhân có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc.

Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu mang tên “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa ở tỉnh Hưng Yên. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, loại rượu này có nồng độ methanol rất cao.

Để đảm bảo an toàn, người dân cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này trong 8 ngày gần nhất thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các BV tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *