Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Có những loại thuốc kháng viêm nào và lưu ý gì khi sử dụng?

Có những loại thuốc kháng viêm nào và lưu ý gì khi sử dụng?

Có những loại thuốc kháng viêm nào và lưu ý gì khi sử dụng?
5 (100%) 1 vote

Thuốc kháng viêm có vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại thuốc kháng viêm phổ biến và cung cấp lưu ý quan trọng khi bạn sử dụng chúng.

Có những loại thuốc kháng viêm nào và lưu ý gì khi sử dụng?

Thuốc kháng viêm là gì và nên dùng như thế nào?

Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Thuốc kháng viêm là một loại thuốc dùng để giảm viêm, giảm đau, và trong một số trường hợp cũng có thể hạ sốt. Chúng thường được sử dụng để điều trị các bệnh và triệu chứng liên quan đến viêm, như viêm khớp, viêm nhiễm, viêm loét dạ dày, đau sau chấn thương, và nhiều tình trạng khác mà viêm là một phần của vấn đề.

20 loại thuốc kháng viêm được sử dụng hiện nay

Dưới đây là danh sách 20 loại thuốc kháng viêm và các lưu ý chung được chia sẻ tại mục kiến thức y dược như sau:

 • Floctafenin là một loại thuốc giảm đau đơn thuần, không có tác dụng hạ sốt và kháng viêm. Thường được sử dụng trong trường hợp đau răng hoặc đau đầu do viêm xoang.
 • Dị ứng với Paracetamol không có nghĩa là dị ứng với NSAID. Mặc dù Paracetamol có thể thuộc nhóm NSAID, tuy nhiên, tác dụng kháng viêm của nó rất ít. Do đó, khi dị ứng với Paracetamol, có thể sử dụng Ibuprofen để giảm đau và hạ sốt.
 • Các thuốc không chọn lọc trên COX có thể gây hại cho tim mạch, như đã có báo cáo về tác dụng phụ của Diclofenac và Ibuprofen khi sử dụng liều cao. Do đó, khi sử dụng các loại này, cần tuân thủ nghiêm ngặt liều lượng và hạn chế cho bệnh nhân có tiền sử về tim mạch.
 • Nguyên tắc sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm Non-steroid là sử dụng ở liều thấp đầu tiên để đảm bảo hiệu quả và tránh tác dụng phụ.
 • Hiện nay, Aspirin thường được sử dụng ở liều thấp (81mg) để ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong bệnh tim mạch, chứ không phải để giảm đau và hạ sốt.
 • Diclofenac có hai dạng muối là Natri và Kali. Muối Kali thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau răng và đau bụng kinh, thường được bán dưới tên Cataflam. Voltaren, có muối Natri, có dạng Voltaren SR và phóng thích kéo dài.
 • Aspirin không chỉ có tác dụng hạ sốt và kháng viêm, mà còn có khả năng tiêu sừng, nên thường xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da, hoặc được sử dụng trong các kem trộn để làm da mỏng. Nó cũng có thể được sử dụng để cắm hoa để làm cho hoa tươi lâu hơn.
 • Các loại kháng viêm chọn lọc trên COX-1 như Mefenamic, Ibuprofen, và Diclofenac có thể gây hại dạ dày nhiều hơn so với các loại chọn lọc trên COX-2. Cần thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân có tiền sử viêm loét dạ dày.
 • Meloxicam được xem xét ít tác dụng phụ đối với dạ dày và tim mạch hơn so với các loại kháng viêm chọn lọc trên COX-2 khác.
 • Corticoid có ba tác dụng chính là kháng viêm, kháng dị ứng và ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, liều ức chế miễn dịch thường cao hơn nhiều so với liều kháng viêm và kháng dị ứng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược chất lượng cao

 • Methylprednisolon có vị đắng và khó uống, và các sản phẩm trên thị trường hiện chưa che được vị đắng này.
 • Prednisolon cũng có vị đắng, nhưng một số sản phẩm đã giảm đi vị đắng so với Methylprednisolon.
 • Corticoid nên được sử dụng vào buổi sáng, không nên dùng nhiều lần trong ngày và không nên sử dụng liều cao kéo dài do ảnh hưởng đến tuyến thượng thận.
 • Corticoid có thể gây tăng sự thèm ăn do tác động lên hệ thần kinh và tăng tiết dịch vị, làm cho người có cảm giác đói và muốn ăn.
 • Nếu sử dụng corticoid ở liều cao trong thời gian dài và ngưng thuốc mà không giảm liều, có nguy cơ suy tuyến thượng thận cấp.
 • Không nên kết hợp corticoid với NSAID, vì corticoid đã ngăn chặn quá trình hình thành Acid arachidonic, không cần sử dụng NSAID cùng lúc.
 • Diacerin là một loại kháng viêm hoạt động thông qua ức chế interleukin-1β, được sử dụng để điều trị viêm xương và thoái hóa khớp.
 • Các loại kháng viêm dạng men như Alpha chymotrypsil và Lysozym thường được sử dụng trong trường hợp tụ máu bầm và chấn thương mô mềm, không có tác dụng trên khớp.
 • Kháng viêm dạng men như Alpha chymotrypsil thường không hấp thu tốt qua đường uống, nên thường được đặt dưới lưỡi để tăng hiệu quả hấp thu.
 • Bromelain là một loại kháng viêm dạng men, nhưng nó có tác dụng đặc biệt trong bệnh lý liên quan đến khớp, và thường xuất hiện trong các sản phẩm chức năng cho sức khỏe khớp.

Chuyên gia các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy liên hệ Dược sĩ Cao đẳng Dược hoặc bác sĩ để tìm hiểu thêm thông tin!

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ chia sẻ thông tin về thuốc giảm đau Paracetamol

Dược sĩ chia sẻ thông tin về thuốc giảm đau ParacetamolBình chọn: Paracetamol là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *