Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Dược sĩ chia sẻ bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ

Dược sĩ chia sẻ bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ

Bài thuốc dân gian là sự kết hợp tinh túy của kiến thức truyền đời và cách tiếp cận tự nhiên trong việc chữa trị bệnh trĩ. Bạn có thể tham khảo sử dụng bài thuốc này trong nội dung sau đây!

Dược sĩ chia sẻ bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ

Trĩ ngoại là gì có nguy hiểm không?

Chuyên gia y tế tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Trĩ ngoại là một tình trạng mà các huyết quản xung quanh hậu môn bên ngoài bị sưng to, gây ra nổi trĩ ngoại. Trĩ ngoại thường xuất hiện khi các huyết quản ở vùng hậu môn bị căng và viêm do áp lực, thường gây ra cảm giác đau rát hoặc ngứa.

Nguy hiểm của trĩ ngoại phụ thuộc vào mức độ và triệu chứng của từng trường hợp. Trĩ ngoại thường không nguy hiểm đối với sức khỏe nếu nhẹ và không gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi trĩ ngoại trở nên nặng nề, có thể gây ra những vấn đề như viêm nhiễm, chảy máu mạnh hoặc gây khó khăn trong việc đi tiêu. Trong những trường hợp nặng, trĩ ngoại có thể gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của trĩ ngoại, như đau rát, ngứa hoặc sưng ở vùng hậu môn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn và điều trị phù hợp. Điều này giúp ngăn chặn sự trầm trọng của tình trạng trĩ và giảm thiểu nguy cơ các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh.

Bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ

Một phương pháp dân gian phổ biến để điều trị bệnh trĩ là sử dụng rau diếp cá. Rau diếp cá được ưa chuộng vì có tác dụng chống nhiễm khuẩn, đề kháng và lợi tiểu. Người bệnh có thể ăn rau diếp cá hàng ngày hoặc dùng dưới dạng giã nhuyễn để uống.

Ngoài việc sử dụng rau diếp cá trong chế độ ăn uống, xông hơi từ rau diếp cũng được coi là một phương pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ. Để thực hiện phương pháp xông hơi, bạn có thể đun lá rau diếp cá với nước khoảng 15 phút, sau đó sử dụng hơi nóng từ nước này để xông hậu môn đến khi nó không còn nóng. Sự kiên trì thực hiện đều đặn phương pháp này có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.

Cây thiên lý cũng được sử dụng để chữa trị bệnh trĩ vì tính chất lành mạnh giúp làm dịu các triệu chứng như chảy máu và đau rát ở hậu môn. Để sử dụng hoa thiên lý, bạn có thể sử dụng lá thiên lý non khoảng 100g kết hợp với 2 thìa muối ăn. Hãm trong nước sôi khoảng 10 phút, lọc qua vải gạc để lấy nước và áp dụng bông y tế thấm nước này lên vùng hậu môn. Thực hiện liên tục khoảng 30-35 phút mỗi ngày trong khoảng 1 tháng có thể giúp giảm dần triệu chứng bệnh trĩ.

Trong kiến thức y học thì cây lá bỏng cũng được sử dụng để điều trị trĩ và các vấn đề liên quan đến đại tiện ra máu. Bạn có thể sử dụng lá bỏng kết hợp với rau sam, hoặc sắc uống các loại cây trên để giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ hoặc đại tiện ra máu. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc dân gian cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ cần dùng theo đúng hướng dẫn

Phương pháp đông y chữa trị bệnh trĩ

Bài thuốc uống

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur gợi ý một bài thuốc đông y dành cho bệnh trĩ. Bài thuốc này bao gồm các thành phần như nghệ, tam thất, địa du, đương quy, thăng ma, sài hồ cùng một số thảo dược khác từ vùng núi Tây Bắc. Sử dụng nước sắc từ các nguyên liệu này giúp cầm máu, giảm đau, chống viêm và cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ như chảy máu, sa búi trĩ, đau rát và ngứa.

Bài thuốc ngâm

Bài thuốc này gồm các thành phần như hoa hòe, hoàng liên, bồ công anh, ngư tinh thảo, hoàng đằng, hổ trượng, khổ sâm, đại hoàng, sà sàng tử, đào nhân… Sau khi đun lên và lọc bỏ bã, nước ấm từ bài thuốc này có thể được sử dụng để ngâm hậu môn. Phương pháp này giúp máu lưu thông tốt hơn ở khu vực hậu môn, cải thiện tuần hoàn máu, co búi trĩ, đồng thời giảm viêm, giảm đau và cầm máu.

Mặc dù có nhiều người sử dụng những bài thuốc này để chữa trị bệnh trĩ nội – ngoại, tuy nhiên, không phải lúc nào việc sử dụng cũng đem lại hiệu quả. Để có phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh cần tìm kiếm tư vấn từ bác sĩ. Bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người để tư vấn phương pháp chữa trị thích hợp nhất.

Tổng hợp bởi:  ykhoaviet.edu.vn

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …