Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Dược sĩ tư vấn những loại thuốc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

Dược sĩ tư vấn những loại thuốc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
Bình chọn:

Thuốc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em khá đơn giản nhưng cha mẹ cần phải đặc biệt lưu ý vì nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, đau mắt đỏ là một căn bệnh truyền nhiễm ở mắt có khả năng lây lan nhanh và bùng phát thành dịch. Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em do sức đề kháng còn yếu. Việc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em cũng đơn giản do đây là một bệnh lành tính, tuy nhiên vẫn cần lưu ý để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp với từng trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám, kiểm tra tình trạng viêm ở trẻ. Để điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em, các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn. Trong đó:

Thuốc điều trị đau mắt đỏ cho trẻ không kê đơn

Một trong những cách làm giảm triệu chứng đau nhức khó chịu do đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ là vệ sinh mắt bằng các loại thuốc nhỏ mắt không kê đơn. Loại thuốc thông dụng nhất được sử dụng trong các trường hợp này là natri clorid 0.9%. Người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chức năng làm sạch khác.

Khi sử dụng, các bậc cha mẹ lưu ý nhỏ cho trẻ mỗi mắt 2 giọt và thực hiện thường xuyên sau mỗi 2 giờ, đặc biệt là sau khi ngủ dậy. Những loại thuốc nhỏ mắt này sẽ giúp chống khô mắt, làm mềm các ghèn dính trên mắt và loại bớt virus, vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần lưu ý không dùng chung thuốc nhỏ mắt với trẻ khác vì có thể gây lây nhiễm do tác nhân gây bệnh dính vào đầu lọ thuốc.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể bổ sung thêm Vitamin A D cho trẻ để nâng cao thể trạng và tăng sức đề kháng. Đối với những trường hợp trẻ bị đau mắt nặng, kéo dài trên 20 ngày chưa khỏi thì cần sử dụng thêm thuốc nhỏ mắt chứa Vitamin B và chondroitin.

Điều trị đau mắt đỏ cho trẻ bằng thuốc có kê đơn

Theo nguồn thông tin y tế, nếu trẻ bị đau mắt đỏ nặng hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng có nguy cơ xảy ra biến chứng, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một số loại thuốc kê đơn như thuốc nhỏ mắt kháng sinh hay thuốc có chứa corticoid.

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được dùng để điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em bao gồm Moxifloxacin, Tobramycin, Neomycin, Ofloxacin, Cloramphenicol,… Các loại thuốc này chỉ được kê đơn để sử dụng tối đa 7 ngày. Trong trường hợp triệu chứng bệnh không thuyên giảm, cần phải thay đổi sang loại thuốc khác.

Đặc biệt lưu ý rằng tuyệt đối chỉ dùng thuốc nhỏ mắt kháng sinh cho trẻ khi có chỉ định bác sĩ. Điều này là do thuốc nhỏ mắt kháng sinh chỉ có hiệu quả trong trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn hoặc dùng để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn gây viêm loét giác mạc.

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid là những loại thuốc có tác dụng chống viêm, giảm dịch nhầy gây mờ mắt. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng cho trẻ từ 4 đến 6 lần mỗi ngày. Một số loại thuốc thường được chỉ định bao gồm Prednisolon, Fluoromethason, Dexamethason, Hydrocortison,…

Tương tự với thuốc nhỏ mắt kháng sinh, thuốc nhỏ mắt chứa corticoid cũng được dùng theo đúng liều lượng đã được quy định sẵn. Tuyệt đối không được dùng nhiều quá 10 ngày, tuyệt đối không dùng trong trường hợp viêm loét giác mạc vì có thể gây biến chứng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể.

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM cũng khuyến cáo để phòng ngừa biến chứng khô mắt có thể xảy ra, chỉ dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid trong thời gian nhất định. Việc dùng liên tục nhiều ngày sẽ khiến chất bảo quản có trong thuốc tích tụ, phá hủy bề mặt nhãn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?

Trước khi khám sức khỏe tổng quát cần lưu ý những gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *