Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Hội chứng ống cổ tay : Nguyên nhân biểu hiện và điều trị

Hội chứng ống cổ tay : Nguyên nhân biểu hiện và điều trị

Hội chứng ống cổ tay : Nguyên nhân biểu hiện và điều trị
5 (100%) 1 vote

Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết hội chứng ống cổ tay (CTS) là một chứng rối loạn thần kinh phổ biến xảy ra khi dây thần kinh giữa, chạy từ cẳng tay của bạn vào lòng bàn tay, bị đè hoặc ép ở cổ tay. Bạn có thể cảm thấy tê, yếu, đau ở bàn tay và cổ tay, các ngón tay có thể bị sưng tấy và vô dụng. Bạn có thể thức dậy và cảm thấy cần phải “lắc” bàn tay hoặc cổ tay của mình.

Dây thần kinh giữa và các gân uốn cong các ngón tay đi qua ống cổ tay—một lối đi hẹp, cứng của dây chằng và xương ở gốc bàn tay. Dây thần kinh giữa cung cấp cảm giác cho ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa và một phần của ngón đeo nhẫn (nhưng không phải ngón út). Nó cũng kiểm soát một số cơ nhỏ ở gốc ngón tay cái.

Đôi khi, sự dày lên từ lớp lót của gân bị kích thích hoặc sưng tấy khác làm hẹp đường hầm và chèn ép dây thần kinh giữa. CTS là bệnh phổ biến nhất và được biết đến rộng rãi trong số các bệnh thần kinh chèn ép, trong đó một trong các dây thần kinh ngoại biên của cơ thể bị đè hoặc ép.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường bắt đầu dần dần, thường xuyên bị tê hoặc ngứa ran ở các ngón tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Các triệu chứng thường xuất hiện đầu tiên ở một hoặc cả hai tay trong đêm. Tay thuận thường bị ảnh hưởng đầu tiên và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng ban đầu bao gồm:

Tê, đặc biệt là vào ban đêm

Cảm giác các ngón tay vô dụng hoặc sưng tấy

Một cảm giác ngứa ran hoặc đau ở các ngón tay.

Khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, mọi người có thể cảm thấy:

Ngứa ran vào ban ngày, đặc biệt là với một số hoạt động nhất định như nói chuyện điện thoại, đọc sách hoặc báo hoặc lái xe

Đau nhẹ đến nặng, đôi khi tồi tệ hơn vào ban đêm

Một số mất chuyển động trong tay

Tay yếu có thể gây khó khăn khi cầm nắm các vật nhỏ hoặc thực hiện các công việc thủ công khác.

Trong các trường hợp mãn tính và/hoặc không được điều trị, các cơ ở gốc ngón tay cái có thể co lại và teo đi. Một số người bị CTS rất nặng không thể xác định giữa nóng và lạnh khi chạm vào và có thể bị bỏng đầu ngón tay mà không biết.

Hội chứng ống cổ tay được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Chẩn đoán CTS

Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để tránh tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh giữa. Tốt nhất bạn đến các bạn viện, trung tâm tâm y khoa để thăm khám biết tình trang của mình.

Khám sức khoẻ . Bác sĩ sẽ kiểm tra bàn tay, cánh tay, vai và cổ của bạn để xác định xem khiếu nại của bạn có liên quan đến các hoạt động hàng ngày hay rối loạn tiềm ẩn hay không và để loại trừ các tình trạng khác bắt chước hội chứng ống cổ tay. Cổ tay của bạn sẽ được kiểm tra xem có bị đau, sưng, nóng và đổi màu không. Các ngón tay của bạn sẽ được kiểm tra cảm giác, cùng với các cơ ở gốc bàn tay để biết sức mạnh và các dấu hiệu teo cơ.

Các xét nghiệm định kỳ trong phòng thí nghiệm và chụp X-quang có thể phát hiện gãy xương, viêm khớp và các bệnh gây tổn thương thần kinh như tiểu đường.

Các xét nghiệm cổ tay cụ thể có thể tạo ra các triệu chứng của CTS.

Trong bài kiểm tra Tinel , bác sĩ gõ hoặc ấn vào dây thần kinh giữa ở cổ tay của bạn. Thử nghiệm cho kết quả dương tính khi cảm giác ngứa ran ở các ngón tay hoặc cảm giác giống như bị sốc xảy ra.

Bài kiểm tra Phalen , hay gập cổ tay, liên quan đến việc bạn giữ cẳng tay thẳng đứng bằng cách hướng các ngón tay xuống và ấn mu bàn tay vào nhau. Nếu bạn bị CTS, bạn sẽ cảm thấy ngứa ran hoặc tê dần ở các ngón tay trong vòng 1 phút. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cố gắng thực hiện một cử động gây ra các triệu chứng.

Các xét nghiệm điện chẩn đoán có thể giúp xác nhận chẩn đoán CTS.

Một nghiên cứu về sự dẫn truyền thần kinh đo tốc độ các xung được truyền dọc theo một dây thần kinh. Các điện cực được đặt trên bàn tay và cổ tay của bạn và một cú sốc điện nhỏ được áp dụng và tốc độ mà các dây thần kinh truyền xung được đo

Trong điện cơ , một cây kim nhỏ được đưa vào cơ và hoạt động điện được xem trên màn hình để xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương dây thần kinh giữa.

Hình ảnh chẩn đoán cũng có thể giúp chẩn đoán CTS hoặc hiển thị các vấn đề.

Hình ảnh siêu âm có thể cho thấy kích thước bất thường của dây thần kinh giữa.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể cho thấy giải phẫu của cổ tay nhưng cho đến nay không đặc biệt hữu ích trong chẩn đoán hội chứng ống cổ tay.

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đôi khi bạn có thể điều trị hội chứng ống cổ tay tại nhà, nhưng có thể mất vài tháng để chữa lành. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị phương pháp điều trị. CTS hiếm khi tái phát sau khi điều trị và chăm sóc tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *