Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?

Viêm màng não mô cầu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?

1.Tiêm phòng

Bác sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tiêm phòng là biện pháp phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu hiệu quả nhất hiện nay. Có nhiều loại vắc-xin phòng ngừa viêm màng não mô cầu, và lịch tiêm chủng có thể thay đổi tùy theo quốc gia và khu vực. Dưới đây có thể kể tới một vài loại vắc-xin phổ biến:

• Vắc-xin MenACWY: bảo vệ chống lại bốn nhóm vi khuẩn mô cầu: A, C, W và Y.
  • Vắc-xin MenB: bảo vệ chống lại nhóm vi khuẩn mô cầu B.

Trẻ nhỏ nên được tiêm phòng đầy đủ theo lịch trình của bác sĩ hoặc cơ quan y tế địa phương. Việc tiêm phòng không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn trong cộng đồng.

2. Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân là yếu tố quan trọng trong phòng tránh nhiều loại bệnh truyền nhiễm, bao gồm viêm màng não mô cầu. Sau đây là các biện pháp vệ sinh cần thiết:

• Rửa tay thường xuyên: sử dụng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay để rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, và sau khi tiếp xúc với một số bề mặt công cộng.
  • Dạy trẻ cách che miệng khi ho hoặc hắt hơi: sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, giúp ngăn ngừa sự phát tán của vi khuẩn.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân: trẻ nên được hướng dẫn không dùng chung các vật dụng cá nhân như cốc uống nước, bàn chải đánh răng, khăn mặt, để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

3. Môi trường sống cần được đảm bảo sạch sẽ

Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Một môi trường sống sạch sẽ và thoáng mát giúp hạn chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn.   Bao gồm:

• Vệ sinh nơi ở thường xuyên: đặc biệt là những khu vực trẻ hay tiếp xúc như sàn nhà, đồ chơi, và giường ngủ.
  • Thông thoáng không gian sống: mở cửa sổ để không khí lưu thông, giảm bớt sự tích tụ của vi khuẩn trong không gian kín.
  • Tránh những nơi đông người: khi có dịch bùng phát, hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người như siêu thị, rạp chiếu phim, hoặc các khu vui chơi công cộng.

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch của trẻ. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp trẻ chống lại nhiều loại bệnh tật, bao gồm cả viêm màng não mô cầu. Các nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản bao gồm:

• Cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất: rau xanh, trái cây, và các loại hạt là nguồn cung cấp phong phú vitamin và khoáng chất.
  • Bổ sung protein: thịt, cá, trứng, và các loại đậu là những nguồn protein quan trọng giúp cơ thể trẻ phát triển và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Uống đủ nước: giúp duy trì sự cân bằng điện giải và hỗ trợ các chức năng cơ thể.

Hình ảnh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ

5. Theo dõi sức khỏe định kỳ

Tại mục kiến thức y khoa cho thấy việc theo dõi sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời và phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ. Bố mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là khi trẻ có những biểu hiện bất thường như sốt cao, đau đầu, hoặc phát ban.

6. Nâng cao nhận thức cộng đồng

Nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh viêm màng não mô cầu và các biện pháp phòng tránh là rất quan trọng. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bệnh tật cần được thực hiện rộng rãi để mọi người hiểu rõ hơn về nguy cơ và cách phòng tránh.

• Tổ chức các buổi hội thảo, tuyên truyền: các trường học, cơ quan y tế địa phương có thể tổ chức các buổi hội thảo để cung cấp thông tin cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ.
  • Phát tờ rơi, áp phích: sử dụng các tài liệu in ấn để tuyên truyền thông tin một cách rộng rãi và dễ tiếp cận.
  • Sử dụng các phương tiện truyền thông: truyền hình, radio, và mạng xã hội là những kênh hiệu quả để lan truyền thông tin nhanh chóng và đến được nhiều người.

7. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là yếu tố then chốt trong việc giảm thiểu biến chứng và tử vong do viêm màng não mô cầu. Khi trẻ có các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, cổ cứng, phát ban, hoặc lơ mơ, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám và điều trị.

Thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh không áp dụng khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế!

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Dược sĩ chia sẻ kiến thức về chứng nấc cụt kéo dài?

Dược sĩ chia sẻ kiến thức về chứng nấc cụt kéo dài?Bình chọn: Nấc cụt …