Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh ung thư >> Giật mình khi ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới

Giật mình khi ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới

Giật mình khi ung thư ở Việt Nam cao hàng đầu thế giới
4.5 (90%) 2 votes

Việt Nam được tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào top 2 trên bản đồ ung thư Thế giới với mỗi ngày trung bình có khoảng 315 người chết vì ung thư.

Mỗi năm ngày ở Việt Nam có khoảng 315 người chết vì ung thư

Mỗi năm ngày ở Việt Nam có khoảng 315 người chết vì ung thư

Đây là thông tin được các chuyên gia hàng đầu thế giới về ung bướu chia sẻ tại hội thảo quốc gia về phòng chống ung thư diễn ra sáng này 06/10 tại Hà Nội.

Tỷ lệ người mắc ung thư đang tăng cao.

Tại hội thảo GS, Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt nam cho biết tỉ lệ mắc ung thư đều có xu hướng gia tăng ở phần lớn các nước trên thế giới. Toàn cầu hiện nay có khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh những năm trở lại đây từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Mỗi năm có khoảng 115.000 người chết vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày.

Theo số liệu của WHO thì Việt Nam hiện đang nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ khảo sát với tỉ lệ tử vong 110/100.000 người, ngang với tỉ lệ tại Phần Lan, Somalia, Turmenistan.

Số người mắc ung thư ở nam giới cao hơn nữ giới, ung thư phổi chiếm tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng ở nam giới.  Còn ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi.

GS Hùng cho biết, ung thư phổi ở đàn ông Việt chỉ tương đương các nước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc. Tuy nhiên, ung thư phổi ở nữ đáng báo động, bằng gần 2/5 nam giới do hút thuốc lá bị động Điều này cho thấy sự ảnh hưởng do hút thuốc lá thụ động nguy hiểm đến nhường nào.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư rất thấp.

PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K chia sẻ cần phải đặc biệt lưu ý đến ung thư phổi, trong khi ở Mỹ đứng hàng thứ 10 ở nam giới về số ca mắc thì Việt Nam xếp hàng đầu do hút thuốc lá quá nhiều. 85% bệnh nhân ung thư phổi đều có liên quan đến thuốc lá.

“Phần lớn ung thư đều có thể chữa khỏi khi phát hiện sớm và điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên với ung thư phổi, phòng bệnh phải là số 1 vì có phát hiện sớm cũng điều trị kém hiệu quả hơn so với các loại ung thư khác”, ông Thuấn cho hay.

Theo ông Thuấn, với điều kiện hiện nay, khi kết hợp cùng lúc 4 hướng: phòng bệnh, phát hiện sớm, tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, tỉ lệ chữa khỏi ung thư có nhích lên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển.

“Hiện tỉ lệ chữa khỏi ung thư ở nước ta (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33% và ở nữ khoảng 40%, trong khi nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân do có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn” một phần do tâm lý người bệnh và không có thói quen khám bệnh định kì.

Theo thống kê tại hội thảo tổng chi phí 6 loại ung thư phổ biến: Vú, gan, đại tràng, khoang miệng, cổ tử cung và dạ dày đã lên tới 26.000 tỉ đồng, chiếm 0,22% GDP của Việt Nam năm 2012.

Cũng kết quả điều tra trong năm 2012 cho thấy, mỗi bệnh nhân ung thư phải chi 200 triệu đồng cho đều trị trực tiếp và gián tiếp. Khoảng 1/3 bệnh nhân không đủ tiền mua thuốc sau 1 năm phát hiện bệnh.

(Theo ykhoaviet.edu.vn)

Có thể bạn quan tâm

Cần làm gì để cải thiện triệu chứng ung thư vòm họng?

Cần làm gì để cải thiện triệu chứng ung thư vòm họng?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *