Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tổn thương thận

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tổn thương thận

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tổn thương thận
5 (100%) 1 vote

Thận là một bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể, tuy nhiên do chủ quan nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu điển hình cho thấy thận đang bị tổn thương từng ngày.

Nước tiểu có bọt cũng là một trong những nguyên nhân cho thấy thận có vấn đề

Nước tiểu có bọt cũng là một trong những nguyên nhân cho thấy thận có vấn đề

Nước tiểu có bọt

Nếu bạn thường xuyên đi tiểu thấy xuất hiện nhiều bọt thì đây là một dấu hiệu bạn cần đặc biệt lưu ý. Đây có thể là nguyên nhân của những căn bệnh như: nhiễm trùng thận, suy thận, tăng huyết áp, hay sỏi thận… 

Nước tiểu đổi màu

Người bình thường thường có nước tiểu trong hoặc màu vàng nhạt. Tuy nhiên điều này cũng còn phụ thuộc phần lớn và chế độ ăn uống của mỗi người.

Tuy nhiên nếu chế độ ăn uống và sinh hoạt của bạn vẫn bình thường, nhưng màu nước tiểu thay đổi từ màu vàng nhạt sang vàng đậm. Thậm chí là màu đỏ thì nguy cơ cho thấy chức năng thận của bạn đang bị suy yếu.

Theo kiến thức được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ thì khi thận khỏe sẽ làm tốt chức năng lọc các chất thải từ máu mà không để rò rỉ máu ra ngoài. Khi thận bị rối loạn, các tế bào máu này bắt đầu thoát ra và đi vào dòng nước tiểu, gây nên hiện tượng nước tiểu có màu đỏ…

Đau lưng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh thận

Đau lưng cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh thận

Đau lưng

Những người bị viêm trùng đường tiết niệu thì hay gặp triệu chứng đau lưng. Tuy nhiên, nếu liên tục bị đau lưng dưới, ở cả hai bên, hãy cẩn trọng vì có thể thận đang bị đau.

Đau do thận, cơn đau thường từ một bên hông, vùng hố thắt lưng sau đó lan rộng ra khu vực hạ sườn, kéo dài xuống tới vùng bẹn… Khi đau quặn thận, người bệnh có cảm giác đau như ai bóp chặt vùng đau, như bị dao đâm xoáy vào chỗ đau, đau toát mồ hôi. Người bệnh đau quặn thận thường bị chướng bụng, tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra máu, thậm chí không tiểu được dù buồn tiểu. Ngoài ra, người bệnh còn có những biểu hiện như buồn nôn, có thể nôn hoặc không…

Người yếu và đau đầu

Trang kiến thức Y học đưa ra khuyến cáo nếu bạn bị mệt, yếu, người thường xuyên đau đầu thì có khả năng thận của bạn đang bị tổn thương.

Suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến sự tích tụ chất độc và tạp chất trong máu, tạo cảm giác mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt và khó tập trung. Thậm chí, suy thận cũng có thể dẫn đến tích tụ độc tố trong não, gây độc cho hệ thần kinh… làm xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt… và có thể hủy hoại chức năng não.

Sưng, phù tay chân

Khi thận không khỏe chúng không thể hoàn thành chức năng loại bỏ chất lỏng ra khỏi cơ thể. Rối loạn chức năng thận có thể dẫn đến tích tụ natri trong cơ thể, mà lẽ ra lượng natri này phải được đào thải ra ngoài thông qua đường tiết niệu. Từ đó gây sưng phù ở tay và chân. Phù hàng ngày vào buổi sáng cho thấy bạn cần đi khám bác sĩ Vì thế khi xuất hiện dấu hiệu chân tay sưng phù bạn cần tới ngay bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ khi chơi thể thao

Những biện pháp ngăn ngừa đột quỵ khi chơi thể thao5 (100%) 2 votes Thể …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *