Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương

Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương

Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương
5 (100%) 1 vote

Thuốc giảm đau trung ương là nhóm thuốc được sử dụng để giảm cảm giác đau bằng cách ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể. Hãy cùng phân tích nội dung này trong bài chia sẻ sau đây!


Những điều cần biết về thuốc giảm đau trung ương

Thuốc giảm đau trung ương là gì?

Tại mục kiến thức y học, các chuyên gia y tế chia sẻ: Các loại thuốc này thường tác động đến các receptor opioid ở não, gây ra một loạt các phản ứng để giảm đau và tăng cảm giác thoải mái. Ví dụ điển hình là morphin, oxycontin, hay fentanyl. Tuy nhiên, do tác động trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, các loại thuốc này thường có tác dụng phụ và có thể gây nghiện nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá mức.

Thuốc giảm đau trung ương chỉ định cho ai?

Thuốc giảm đau trung ương thường chỉ được chỉ định cho những người trải qua đau mạn tính hoặc cấp tính mà không thể kiểm soát được bằng các phương pháp giảm đau khác hoặc khi cần giảm đau mạnh. Đây thường là trường hợp của những bệnh nhân mắc các bệnh lý nặng như ung thư giai đoạn cuối, đau sau phẫu thuật lớn, đau do chấn thương nghiêm trọng, hoặc những trường hợp đau mạn tính như đau dạ dày, đau lưng mạn tính.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau trung ương cần phải được điều chỉnh cẩn thận và theo sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc này thường có tác dụng phụ và có thể gây nghiện, do đó chỉ được sử dụng trong các trường hợp cụ thể và dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Thuốc giảm đau trung ương chống chỉ định là gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Có một số trường hợp khi sử dụng thuốc giảm đau trung ương sẽ có những chống chỉ định cần được xem xét cẩn thận. Một số chống chỉ định phổ biến của thuốc giảm đau trung ương bao gồm:

 1. Dị ứng: Nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng quá mẫn với các thành phần của thuốc, như opioid hoặc các chất phụ trợ, việc sử dụng thuốc giảm đau trung ương sẽ không được khuyến khích.
 2. Rối loạn hô hấp: Bệnh nhân mắc các rối loạn hô hấp nghiêm trọng như suy hô hấp, tắc nghẽn phế quản, hoặc suy gan nặng cũng thường không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau trung ương, do chúng có thể làm suy giảm hệ thống hô hấp và gây ra nguy cơ cho sức khỏe.
 3. Suy thận: Bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan đến suy thận nặng cũng cần phải tránh sử dụng thuốc giảm đau trung ương một cách cẩn thận, vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ tăng lên hoặc gây hại cho chức năng thận.
 4. Suy tim: Thuốc giảm đau trung ương cũng có thể gây ra tác dụng phụ cho hệ thống tim mạch, do đó bệnh nhân mắc các vấn đề về suy tim cần phải sử dụng thuốc này dưới sự giám sát nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên khoa.

Các yếu tố khác như thai kỳ, tuổi dưới 12 tuổi, sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống loạn thần cũng có thể là những chống chỉ định cho việc sử dụng thuốc giảm đau trung ương. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bệnh nhân cần thảo luận và được tư vấn bởi bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Liều lượng sử dụng thuốc giảm đau trung ương là gì?

Liều lượng sử dụng thuốc giảm đau trung ương thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại thuốc, mức độ đau của bệnh nhân, và tình trạng sức khỏe tổng quát của họ. Dưới đây là một số hướng dẫn tổng quát về liều lượng cho một số loại thuốc giảm đau trung ương phổ biến:

 1. Morphin: Thường được sử dụng theo liều lượng bắt đầu từ 5-10mg qua đường uống mỗi 4-6 giờ cần thiết. Liều lượng có thể được điều chỉnh dựa trên mức độ đau và phản ứng cá nhân của bệnh nhân.
 2. Oxycodone: Liều lượng ban đầu thường từ 5-15mg qua đường uống mỗi 4-6 giờ. Tuy nhiên, liều lượng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ đau và sự chịu đựng của bệnh nhân.
 3. Fentanyl: Đối với dạng dùng dính da (patch), liều lượng ban đầu thường là 25 mcg/h và thường được thay đổi mỗi 72 giờ. Đối với dạng thuốc nhai, liều lượng ban đầu thường là 100 mcg mỗi 12 giờ.
 4. Hydromorphone: Liều lượng ban đầu thường là từ 2-4mg qua đường uống mỗi 4-6 giờ. Liều lượng có thể tăng dần theo nhu cầu giảm đau của bệnh nhân.

Ngoài ra dược sĩ Cao đẳng Dược cho hay, liều lượng cụ thể cũng phụ thuộc vào yếu tố như tác dụng phụ, tình trạng sức khỏe, và các yếu tố cá nhân khác. Do đó, việc xác định liều lượng chính xác cần phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và tuân thủ các hướng dẫn cụ thể từ người chuyên môn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2024

Tác dụng mà thuốc giảm đau trung ương có thể gây ra

Thuốc giảm đau trung ương có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ, bao gồm nhưng không giới hạn:

 1. Gây buồn ngủ: Thuốc giảm đau trung ương thường làm giảm sự tỉnh táo và gây buồn ngủ.
 2. Gây tê liệt: Một số loại thuốc có thể gây ra cảm giác tê liệt hoặc mất cảm giác ở một phần của cơ thể.
 3. Gây táo bón: Thuốc giảm đau trung ương thường làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra táo bón.
 4. Gây buồn nôn và nôn mửa: Một số người sử dụng thuốc giảm đau trung ương có thể gặp phải cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa.
 5. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương: Thuốc giảm đau trung ương có thể gây ra tác động tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương, bao gồm chóng mặt, hoa mắt, hay làm mất tỉnh táo.
 6. Ảnh hưởng đến hệ hô hấp: Một số thuốc giảm đau trung ương có thể làm giảm tần suất và độ sâu của hô hấp, gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về hô hấp.
 7. Tác động đến tâm trạng: Một số người sử dụng thuốc giảm đau trung ương có thể gặp phải tình trạng buồn chán, lo âu hoặc thậm chí là tăng cảm giác căng thẳng.
 8. Nghiện: Sử dụng lâu dài hoặc sử dụng quá mức các loại thuốc giảm đau trung ương có thể dẫn đến sự phát triển của nghiện thuốc.

Tổng hợp bởi ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?

Làm sao để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ?5 (100%) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *