Cá không chỉ là món ăn ngon quen thuộc mà còn rất tốt với sức khỏe. Vì vậy, mỗi tuần bạn nên ăn từ 2 đến 3 bữa cá. Dưới đây là những lợi ích thiết thực khi ăn ca và những lưu ý cần tránh khi ăn món này.
Các màng tế bào của cá chứa axit béo omega-3. Khi bạn ăn cá hàng ngày, hàm lượng axit béo omega-3 tăng trong máu, cho phép serotonin – một chất chống trầm cảm sản sinh trong cơ thể – vận chuyển nhanh hơn tới các tế bào khác trong cơ thể. Điều này dẫn tới giảm trầm cảm.
Ăn cá cũng tốt cho tim, không phụ thuộc vào tình trạng của tim.
Cá giúp tăng cường sức đề kháng. Những người có sức đề kháng kém kèm theo các triệu chứng khác do HIV và AIDS có thể được lợi từ việc ăn cá.
Ăn cá thường xuyên được chứng minh là làm giảm viêm trong cơ thể. Cá cũng rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp vì nó giúp giảm đau.
Axit docosahexaenoic và axit eicosapentaenoic là hai axit béo cần thiết có trong cá và chúng liên quan trực tiếp đến sức khỏe da. Ăn cá hàng ngày cải thiện độ ẩm của da, giúp giảm trứng cá và ngăn ngừa nếp nhăn.
Ăn cá thường xuyên giúp giảm cân và đốt cháy mỡ nhiều hơn chế độ ăn và tập luyện bình thường. Nó có khả năng ngăn chặn các tế bào tiền chất béo chuyển thành tế bào chất béo trong cơ thể bằng cách khiến chúng chết đi, do vậy giảm sự tích tụ chất béo
Nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ mang thai ăn cá hàng ngày rất tốt cho thai nhi. Một số nhà dinh dưỡng tin rằng axit béo omega-3 trong cá là nền tảng hình thành trí tuệ con người.
Tốt cho não bộ
Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ não.
Ngăn ngừa các bệnh khác
Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ thể.
Cần thiết cho xương khỏe mạnh
Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D – nguyên tố cần thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.