Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Phong bế thần kinh chẩm có tác dụng gì?

Phong bế thần kinh chẩm có tác dụng gì?

Bình chọn:

Tiêm phong bế thần kinh chẩm là một phương pháp giảm đau cho bệnh nhân mắc chứng đau đầu và đau thần kinh mạn tính. Hãy cùng tìm hiểu nội dung trong bài viết sau đây!

Phong bế thần kinh chẩm có tác dụng gì?

Giảng viên Vật lý trị liệu tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Đối với một số người, tiêm tê dây thần kinh chẩm có khả năng giảm đi các triệu chứng đau đầu và giúp họ đối phó với tình trạng đau đầu kéo dài. Bài viết dưới đây trình bày về phương pháp này và cách nó có thể giúp đỡ những người chịu đựng nỗi đau đầu và đau thần kinh kéo dài.

7 thông tin quan trọng về phong bế thần kinh chẩm

Tiêm phong bế thần kinh chẩm là một phương pháp giảm đau đầu và giảm đau thần kinh mạn tính. Dưới đây là một bài viết về phương pháp này:

1. Định nghĩa tiêm phong bế thần kinh chẩm: Tiêm phong bế thần kinh chẩm là một thủ thuật tiêm thuốc tê gần vị trí đau đầu hoặc gần các dây thần kinh liên quan đến tình trạng đau. Quá trình này tạm thời làm giảm cảm giác đau, tương tự như việc nha sĩ sử dụng thuốc tê trước khi chữa răng. Tiêm có thể kết hợp với corticosteroid để giảm viêm và sưng tại vị trí bị tổn thương. Các dây thần kinh chẩm xuất phát từ tủy sống, đi qua các cơ cổ và chạy lên vùng gáy. Tình trạng viêm dây thần kinh ở đây gây đau ở vùng gáy và có thể lan ra đỉnh đầu, mắt, trán và thái dương.
  2. Đối tượng tiêm phong bế thần kinh chẩm: Tiêm phong bế thần kinh chẩm thường hiệu quả đối với bệnh nhân mắc phải các loại đau đầu và đau thần kinh như đau gáy một bên, đau chẩm/gáy, đau sau mắt, và lan vào vùng tai. Thủ thuật này thường được xem xét cho những người không thấy cải thiện sau khi sử dụng các phương pháp khác như thuốc kháng viêm đường uống, massage, châm kim khô hoặc vật lý trị liệu. Tuy nhiên, không nên thực hiện tiêm phong bế thần kinh chẩm cho những người đang có tình trạng nhiễm khuẩn hoặc chảy máu. Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về các tình trạng hiện tại của họ.
  3. Người thực hiện tiêm phong bế thần kinh chẩm: Các thủ thuật tiêm phong bế thần kinh chẩm có thể được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa như bác sĩ y học thể chất và phục hồi chức năng, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ nội thần kinh, hoặc bác sĩ ngoại khoa.
  4. Chuẩn bị trước thủ thuật tiêm phong bế thần kinh chẩm: Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ sẽ tổng hợp thông tin bệnh sử và kết quả chụp chiếu cũ để lên kế hoạch thực hiện tiêm thuốc. Bệnh nhân cần ngừng sử dụng các thuốc chống đông máu trong một khoảng thời gian trước thủ thuật và cần thông báo về tất cả các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ.
  5. Quy trình tiêm phong bế thần kinh chẩm:

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ quy trình như sau:

Quy trình tiêm phong bế thần kinh chẩm

• Bước 1: Chuẩn bị bệnh nhân, vị trí tiêm là phía sau gáy, và bệnh nhân cần tỉnh táo để có thể phản hồi với bác sĩ.
  • Bước 2: Châm kim, bác sĩ sẽ châm kim qua da về phía dây thần kinh và khi mũi tiêm được định hướng đúng, bệnh nhân có thể cảm thấy tê nhanh chóng.
  • Bước 3: Tiêm thuốc, bác sĩ sẽ điều chỉnh góc tiêm và rút kim sau khi tiêm xong. Mũi tiêm thường có hiệu quả kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào vị trí đau của bệnh nhân.
  1. Diễn biến sau tiêm phong bế thần kinh chẩm: Hầu hết bệnh nhân có thể về nhà ngay sau thủ thuật, tuy nhiên, tác dụng của thuốc tê có thể mất một số giờ và bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi tác dụng của thuốc tê giảm dần. Bệnh nhân nên ghi chép tình trạng đau của họ trong vài tuần sau thủ thuật để theo dõi hiệu quả của điều trị.
  2. Hiệu quả điều trị bằng tiêm phong bế thần kinh chẩm: Nếu bệnh nhân cảm thấy giảm đau sau tiêm phong bế thần kinh chẩm, thủ thuật được xem là thành công và có thể xác định nguyên nhân gây đau. Nếu không có sự cải thiện, cần tiến hành thêm các xét nghiệm và thăm dò khác để đưa ra chẩn đoán chính xác. Tiêm phong bế thần kinh chẩm không nên thực hiện quá ba lần trong vòng sáu tháng.

Thông tin chia sẻ tại mục kiến thức y học chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …