Trang chủ >> Làm đẹp >> Cách giảm cân >> Vai trò của nước trong công cuộc giảm cân như thế nào?

Vai trò của nước trong công cuộc giảm cân như thế nào?

Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Đối với những người cần giảm cân, việc uống nước để giúp giảm cơn thèm ăn có thể là một phương pháp đã quá quen thuộc, bạn đã biết chưa?

Vai trò của nước trong công cuộc giảm cân như thế nào?

Nước là cách giảm cơn thèm ăn tự nhiên

Giảng viên Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Uống nước có thể giúp giảm cơn thèm ăn tự nhiên ở một số tình huống. Dưới đây là cách mà nước có thể ảnh hưởng đến cơn thèm ăn:

1. Lừa dối dạ dày: Khi bạn cảm thấy đói, có thể xảy ra hiện tượng lẫn lộn giữa cảm giác đói và cảm giác khát nước. Đôi khi, cơ thể có thể hoàn toàn đủ nước, nhưng bạn cảm thấy đói. Uống một ly nước có thể giúp làm dịu cơn thèm ăn bằng cách lừa dối dạ dày một chút.
  2. Mất nước gây cơn thèm ăn: Mất nước có thể gây ra cảm giác đói giả mạo. Khi bạn mất nước, cơ thể có thể cảm thấy đói để kích thích bạn tìm kiếm thức ăn, trong khi thực tế, điều bạn cần là nước. Uống nước có thể giúp làm dịu cơn thèm ăn trong trường hợp này.
  3. Ảnh hưởng đến thời gian ăn: Uống nước trước bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn và do đó ăn ít hơn. Điều này có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn bạn tiêu thụ và giảm nguy cơ thừa cân hoặc tăng cân.

Tuy nhiên, uống nước không phải lúc nào cũng là cách giảm cơn thèm ăn hiệu quả, đặc biệt khi cơn thèm ăn có nguyên nhân tâm lý hoặc liên quan đến thói quen ăn uống và phương pháp giảm cân. Nếu bạn đang cố gắng kiểm soát cơn thèm ăn và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, hãy xem xét kết hợp việc uống nước với các biện pháp khác như ăn những thực phẩm giàu chất xơ, chế độ ăn uống cân đối, và luyện tập thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất.

Nước làm gia tăng việc đốt cháy calo

Uống nước có thể góp phần tạo ra sự gia tăng nhỏ trong việc đốt cháy calo góp phần làm đẹp cơ thể, nhưng không đủ lớn để có thể gọi là một biện pháp giảm cân quan trọng mà bạn có thể dựa vào một cách độc lập. Sự gia tăng nhỏ này xuất phát từ việc cơ thể phải tiêu hao một ít năng lượng để làm nước ấm lên nhiệt độ cơ thể. Đây được gọi là hiệu ứng nhiệt độ năng lượng (thermogenic effect).

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng uống nước lạnh có thể tăng hiệu ứng nhiệt độ năng lượng hơn so với nước ấm, do cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn để làm nước lên nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, hiệu ứng này là tạm thời và có ảnh hưởng nhỏ đối với lượng calo bạn tiêu hao hàng ngày.

Để giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, quan trọng hơn là tập trung vào cân đối chế độ ăn uống, luyện tập thường xuyên, và duy trì kiểm soát về calo tiêu thụ. Uống nước có thể giúp bạn cảm thấy no và ngăn bạn ăn nhiều hơn trong bữa ăn, nhưng không thể thay thế các biện pháp cụ thể như kiểm soát lượng thức ăn và tăng cường hoạt động vận động.

Nên nhớ rằng việc giảm cân cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm di truyền, kiểu sống, tình trạng sức khỏe, và nhiều yếu tố cá nhân khác. Để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả, nên thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để xác định phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Nước làm gia tăng việc đốt cháy calo

Uống nước có thể giảm lượng calo lỏng hấp thụ

Uống nước trước khi ăn có thể giúp giảm lượng calo lỏng bạn hấp thụ trong bữa ăn trong một số trường hợp. Điều này liên quan đến việc nước có thể tạo sự no và giảm sự tiêu thụ thức ăn.

1. Tạo cảm giác no: Uống một cốc nước trước khi ăn có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, dẫn đến việc bạn ăn ít hơn trong bữa ăn. Điều này có thể giúp giảm lượng calo bạn tiêu thụ. Cảm giác no từ nước thường xuất phát từ việc dạ dày bạn được giãn ra và tín hiệu no được gửi đến não.
  2. Giảm tiêu thụ calo từ đồ uống khác: Nếu bạn thay thế đồ uống có nhiều calo như nước ngọt, nước ép trái cây, hoặc đồ uống cà phê có đường bằng nước, bạn sẽ giảm tiêu thụ calo tổng cộng trong ngày.

Tuy nhiên chuyên gia tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho rằng, hiệu quả của việc uống nước để giảm calo lỏng trong bữa ăn là tương đối nhỏ, và nó không phải là một biện pháp giảm cân lớn. Để giảm cân hiệu quả, quan trọng hơn là kiểm soát tổng lượng calo bạn tiêu thụ trong một ngày và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với luyện tập thường xuyên.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể ở mức ổn định, bạn nên xem xét cân đối chế độ ăn uống, tăng cường hoạt động vận động, và tạo ra sự cân bằng giữa lượng calo bạn tiêu thụ và lượng calo bạn tiêu hao.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Uống nước lá ổi có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?

Uống nước lá ổi có tác dụng như thế nào với sức khỏe con người?5 …