Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Sau khi sử dụng thuốc kháng sinh thì nên ăn gì?

Sau khi sử dụng thuốc kháng sinh thì nên ăn gì?

Sau khi sử dụng thuốc kháng sinh thì nên ăn gì?
5 (100%) 1 vote

Ăn gì tốt cho sức khỏe sau khi uống thuốc kháng sinh là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm khi mà tình trạng ngộ độc thuốc kháng sinh xảy ra nhiều như hiện nay.

Nên ăn gì sau khi uống thuốc kháng sinh?

Nên ăn gì sau khi uống thuốc kháng sinh?

Thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại những vi khuẩn gây bệnh, ngăn cho bệnh không lây lan, tuy nhiên thuốc kháng sinh cũng gây ra một số tác dụng phụ như khiến gan bị tổn thương, tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn khỏe mạnh và các vi sinh vật khác sống trong ruột gây ra các vấn đề về đường ruột. Do đó, việc bộ sung các loại thực phẩm nên ăn sau khi uống thuốc kháng sinh là điều cần thiết nhằm hạn chế những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh gây ra.

Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm probiotic (lợi khuẩn), đây là loại thực phẩm tốt nhất để ăn sau khi người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh. Trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn probiotic sống, nhiều loại vi khuẩn lành mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli, giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột về trạng thái khỏe mạnh. Vì vậy, ăn sữa chua sau khi uống thuốc kháng sinh là cách rất tốt để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Sử dụng Tỏi

Tỏi cũng là một loại thực phẩm prebiotic khác mà người bệnh nên sử dụng sau khi uống kháng sinh. Prebiotics là những carbonhydrat không tiêu hóa giúp vi khuẩn probiotic phát triển và sinh sôi nảy nở trong đường tiêu hóa. Prebiotics có tác dụng như một nguồn thực phẩm cho probiotic. Lời khuyên về thực phẩm prebiotic từ 4 đến 8g và lượng này là đủ để hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Ba tép tỏi lớn cung cấp khoảng 2g prebiotic.

Chất xơ

Theo thông tin Y tế cho biết thì cơ thể không tiêu hóa được chất xơ, nhưng vi khuẩn đường ruột thì có thể, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Sử dụng những loại thực phẩm giàu chất xơ như (ngũ cốc nguyên hạt, hạt có vỏ cứng, đậu lăng, đậu, hạt, chuối, quả mọng, đậu Hà Lan và súp lơ xanh) giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một liệu trình kháng sinh và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Dưa bắp cải

Theo một nghiên cứu, dưa bắp cải sống có thể chứa hơn 13 loại vi khuẩn probiotic khác nhau. Những loại vi khuẩn này có thể giúp đa dạng hóa hệ vi khuẩn chí đường ruột. Sử dụng dưa bắp cải sau khi dùng thuốc kháng sinh sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa.

Rượu vang đỏ

Trong rượu vang đỏ có chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa mà chỉ có các loại vi khuẩn đường ruột lành mạnh mới có thể tiêu hóa được. Theo một nghiên cứu cho một người uống polyphenol rượu vang đỏ trong ít nhất 4 tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột, giúp hạ huyết áp và cholesterol trong máu.

Sau khi uống thuốc kháng sinh nên sử dụng các loại thực phẩm lợi khuẩn

Sau khi uống thuốc kháng sinh nên sử dụng các loại thực phẩm lợi khuẩn

Ca cao

Ngoài rượu vang đỏ, ca cao cũng là một loại thực phẩm có chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng lợi khuẩn (prebiotic). Các chuyên gia cho biết, các polyphenol trong ca cao cũng làm tăng các vi khuẩn lành mạnh như Lactobacillus và Bifidobacteria trong ruột và giảm một số vi khuẩn không tốt như Clostridia và những vi khuẩn khác, do đó, ca cao cũng là một loại thực phẩm được khuyến khích sử dụng sau khi dùng thuốc kháng sinh.

Trên đây là một số loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên sử dụng sau khi uống thuốc kháng sinh. Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều prebiotics, một loại công cụ giúp nhu động ruột hoạt động đều ​​đặn, chống được táo bón và tiêu chảy. Các chuyên gia cũng khuyến nghị, nếu phải uống thuốc kháng sinh thì nên ăn các loại thực phẩm giàu probiotics và prebiotics bởi sự gắn kết hoàn hảo giữa chúng trong đường ruột.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *