Hiện nay, có nhiều phương pháp trị ho được biết đến, sử dụng trái cam trong điều trị ho là một cách khá phổ biến trong y học cổ truyền. Hãy tham khảo nội dung sau để hiểu rõ hơn cách làm này.
Sử dụng quả cam trong điều trị ho như thế nào để hiệu quả cao?
Quả cam chứa gì?
Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Quả cam là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Dưới đây là một số thành phần chính mà quả cam thường chứa:
- Vitamin C: Cam là một nguồn lớn vitamin C, một chất chống ô nhiễm và chống oxi hóa quan trọng. Vitamin C giúp duy trì sức khỏe của da, hệ thống miễn dịch, và có vai trò trong quá trình hấp thụ sắt từ thức ăn.
- Vitamin A: Một số loại cam cũng cung cấp vitamin A, quan trọng cho sức khỏe của mắt, làn da, và hệ thống miễn dịch.
- Vitamin B: Các loại vitamin B như B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (pantothenic acid), B6 và B9 (acid folic) thường có mặt trong quả cam. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh.
- Khoáng chất: Cam cung cấp khoáng chất như kali, magiê, phosphorus, và canxi. Những khoáng chất này quan trọng cho sự phát triển xương, chức năng cơ bắp, và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.
- Chất chống ô nhiễm: Cam cũng chứa nhiều chất chống ô nhiễm khác nhau như flavonoid, carotenoid và chất chống ô nhiễm khác, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động có hại của các gốc tự do.
Lưu ý rằng thành phần chính có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cam và điều kiện môi trường.
Mách bạn một số cách dùng quả cam trị ho trong dân gian
Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Hiện nay, có nhiều phương pháp trị ho được đề xuất, tuy nhiên không phải cách nào cũng đơn giản và tiện lợi để chuẩn bị tại nhà. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm ho bằng các nguyên liệu dễ kiếm và muốn một cách pha chế nhanh chóng và hiệu quả, hãy thử áp dụng phương pháp nướng cam trị ho ngay lúc này.
Nướng quả cam ngọt
Bước 1: Chọn một quả cam ngon và ngọt, sau đó ngâm nó trong nước muối loãng trong 5 phút để loại bỏ chất bẩn và sát khuẩn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn đặt quả cam trực tiếp trên nguồn nhiệt lửa và nướng trong khoảng 10 phút. Hãy nhớ lật đi và lật lại cam đều để đảm bảo cam được nung chín đồng đều.
Bước 3: Khi cam đã nung chín, hãy lột vỏ và ăn trực tiếp khi cam còn ấm nóng. Bạn cũng có thể sử dụng máy ép để lấy nước từ cam, giúp trẻ nhỏ sử dụng dễ dàng hơn.
Lưu ý rằng phương pháp này không chỉ mang lại hương vị ngon miệng mà còn giúp giảm ho hiệu quả.
Mách bạn một số cách dùng quả cam trị ho trong dân gian
Nướng cam với muối
Để nướng cam với muối, bạn hãy lựa chọn những quả cam ngọt, giàu nước, sau đó ngâm chúng trong nước muối loãng trong 5 phút để làm sạch. Sau đó, vớt quả cam ra, cắt bỏ phần chóp của quả cam, đổ 1 thìa muối vào giữa quả cam và đậy phần chóp lại. Đặt cam vào lò vi sóng và nướng trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó bóc vỏ. Bạn có thể ăn cả phần vỏ và tép cam khi cam vẫn còn ấm. Nếu nướng trên bếp, cẩn thận khi lật cam để tránh bắn muối ra ngoài.
Cách trị ho cho trẻ bằng vỏ cam, quýt khô
Tại mục kiến thức y học, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm: Vỏ cam và quýt khô cũng có tác dụng chữa ho tương tự như cam nướng. Bạn chỉ cần sử dụng 5 – 6g vỏ cam hoặc quýt khô, rửa sạch và đun sôi với một lượng nước vừa đủ. Sau đó, thêm vài lát gừng tươi và một ít đường đỏ. Rót hỗn hợp ra cốc và uống khi còn nóng. Hiệu quả của phương pháp này không kém so với cam nướng.
Đối tượng không nên áp dụng cách nướng cam trị ho
Mặc dù đây là phương pháp an toàn và lành tính, nhưng có những đối tượng nên tránh sử dụng cam nướng để trị ho:
- Người vừa trải qua phẫu thuật.
- Người đang mắc bệnh viêm tai giữa hoặc viêm xoang.
- Người đang gặp vấn đề về dạ dày hoặc đang có triệu chứng đau dạ dày.
- Người đang đói hoặc chuẩn bị đi ngủ, vì việc ăn cam nướng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng phương pháp cam nướng để trị ho.
Tổng hợp bởi ykhoaviet.edu.vn