Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Tập luyện như thế nào phù hợp với người bệnh tim mạch?

Tập luyện như thế nào phù hợp với người bệnh tim mạch?

Tập luyện như thế nào phù hợp với người bệnh tim mạch?
5 (100%) 1 vote

Với những người bệnh tim mạch thì việc tập luyện thể dục là điều cần thiết để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, tập luyện như thế nào? tập luyện bao nhiêu là đủ? thì không phải ai cũng nắm rõ.

Tập luyện thể dục thể thao với người bệnh tim mạch

Tập luyện thể dục thể thao với người bệnh tim mạch

Luyện tập thể dục thể thao sẽ mang lại rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe, cuộc sống, giúp ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Tập luyện thể dục thể thao đặc biệt có ý nghĩa với những người mắc bệnh tim mạch, giúp phòng ngừa và hạn chế những biến chứng do bệnh gây ra. Tuy nhiên, vấn đề gặp phải là tập luyện như thế nào? với cường độ bao nhiêu? nhằm đem lại lợi ích thực sự cho tim mạch.

Tại sao người bệnh tim mạch nên tập thể dục?

Tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao, bệnh tim mạch có thể để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Chính vì điều đó mà việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này là điều rất cần thiết.

Theo chuyên mục thông tin Y tế chia sẻ, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người tham gia luyện tập thể lực mức độ trung bình 150 phút tuần đã giảm 14% nguy cơ bệnh tim mạch, còn những người luyện tập 300 phút tuần giảm 20%, khi so sánh với những người không luyện tập gì cả.

Với những người luyện tập hơn 300 phút/tuần thì thậm chí chỉ giảm nguy cơ tim mạch dưới 20%, trong khi những người có luyện tập thể lực thì vẫn có thể giảm được nguy cơ tim mạch đáng kể hơn những người không luyện tập gì cả.

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim, những người mắc các bệnh lý về tim mạch nếu thường xuyên tập luyện thể dục thể thao ít nhất là 150 phút/ tuần sẽ cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, giảm thiểu những biến chứng do bệnh tim mạch gây ra.

Tuy nhiên, các bác sĩ y khoa Việt cũng khuyến cáo, với bệnh nhân tim mạch, trước khi tham gia bất kỳ hoạt động thể dục, thể thao nào cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì với nhiều người, ngoài mắc bệnh tim mạch, họ còn mắc một vài căn bệnh khác, nếu hoạt động mạnh sẽ có thể sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe trở lên tồi tệ hơn.

Người bệnh tim mạch tập luyện như thế nào?

Bệnh tim mạch thường gặp ở những người cao tuổi nên khả năng của hệ xương khớp cũng kém linh hoạt hơn, yếu hơn và dễ gãy hơn. Do đó, việc lựa chọn bài tập phù hợp, với cường độ nhẹ nhàng sẽ thích hợp nhất đối với những bệnh nhân tim mạch.

Những môn thể thao không đòi hỏi nhiều thể lực phù hợp để người bệnh tim mạch có thể tập luyện đó là:

  • Đi bộ: Đây là một hoạt động nhẹ nhàng, không tốn nhiều thể lực rất phù hợp cho người bệnh tim mạch tập luyện. Tuy nhiên, để bài tập này đem lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch đòi hỏi người bệnh phải đi hơi nhanh, rảo bước để cho mạch nhanh lên, sau đó thong thả đi chậm. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày khoảng 30 – 60 phút là đủ.
  • Chạy bộ: Chạy bộ là một môn thể thao rất tốt cho người bệnh tim, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch một cách đáng kể. Mỗi buổi tập nên bắt đầu chạy chậm, sau đó nhanh dần nhưng vừa sức và đều đặn. Khi thấy mệt thì chạy chậm dần lại trước khi ngừng hẳn. Tuy nhiên, bài tập này lại không phù hợp với những người già, có tuổi. Hãy cân nhắc tình trạng sức khỏe trước khi quyết định đưa bài tập này vào chương trình tập luyện nhé.
  • Bơi: Bơi là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, với những người bệnh tim mạch thì nên bơi nhẹ nhàng, thư thả, tránh việc bơi nhanh và lặn vì việc nín thở rất nguy hiểm cho tim mạch.
  • Khí công, yoga: Không chỉ tốt cho người mắc bệnh tim mạch mà khí công, yoga còn tốt cho người bệnh huyết áp cao. Những bài tập này giúp tình trạng sức khỏe chúng ta luôn được duy trì ở mức ổn định, tránh việc cơ thể bị kích động hay hao tổn quá nhiều sức lực khi tập luyện.

Những môn tập phù hợp với người bệnh tim mạch

Những môn tập phù hợp với người bệnh tim mạch

Lưu ý: Trước khi tập luyện bất kỳ môn nào, điều đầu tiên phải làm đó là khởi động kỹ tối thiểu 15 phút để các hệ cơ-xương-khớp, hệ tuần hoàn và hô hấp có thể thích nghi với nhịp độ vận động. Bệnh nhân tim mạch cần tránh tập luyện với tinh thần của một “đấu sĩ” vì gắng sức quá sẽ có thể gây nguy hiểm.

Với những người bệnh có thể trạng yếu có thể tập luyện theo phương thức luyện tập vài phút thì tạm nghỉ bằng thời gian tập hoặc nghỉ gấp đôi thời gian tập, tiếp tục lặp đi lặp lại như thế trong tổng thời gian khoảng 30-40 phút cho một lần tập luyện. Duy trì đều đặn như thế đến khi thể lực tăng lên thì có thể kéo dài thời gian tập luyện lên.

Điều quan trọng với người bệnh tim mạch khi tập luyện thể dục thể thao không phải là tập nhiều, tập nặng hết sức mà là duy trì đều đặn, thường xuyên một cách có hệ thống và phù hợp với thể lực của mình.

Có thể thấy rằng, những bệnh nhân bị bệnh tim có tập luyện thường xuyên sức khỏe được cải thiện đáng kể, tâm lý cũng thỏa mái hơn, sự tự tin và chất lượng cuộc sống gia tăng, hạn chế được nhiều hơn những triệu chứng của bệnh. Đây là một trong những kiến thức về bệnh tim mạch mà ai cũng nên biết.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn

Phương pháp chẩn đoán và điều trị suy thận mạn5 (100%) 1 vote Suy thận …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *