Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Thực đơn dành cho người cao huyết áp

Thực đơn dành cho người cao huyết áp

Thực đơn dành cho người cao huyết áp
5 (100%) 1 vote

Để duy trì huyết áp ổn định và thậm chí có thể làm giảm huyết áp người bệnh cao huyết áp cần chuẩn bị cho mình một thực đơn khoa học và thông minh.

Thực đơn dành cho người cao huyết áp

Thực đơn dành cho người cao huyết áp

Chiến lược ăn thông minh dành cho người cao huyết áp

Theo kiến thức y học, bạn chỉ cần thực hiện một vài thao tác hoán đổi dễ dàng, chẳng hạn như không có chất béo chuyển hóa hay giảm hoặc không chứa muối có thể giúp bạn cắt giảm các món bạn không nên ăn và thay vào đó tìm các lựa chọn tốt hơn.

Rau củ quả sẽ giúp bạn cung cấp kali, chất xơ, chất chống oxy hóa và một loạt các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng, củ cải đường và nước ép lựu có tác dụng giảm huyết áp nhờ có hàm lượng natri cao. Vì thế hãy bổ sung rau củ quả vào thực đơn của mình, ít nhất là ½ diện tích đĩa.

Ngoài ra, chế độ ăn DASH đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm và kiểm soát huyết áp cao rất tốt. Chế độ ăn này cung cấp các nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt, chế độ ăn này rất dễ áp dụng và thực hiện. Các quy tắc cơ bản trong thực hiện chế độ ăn kiêng DASH:

  • Uống 2 lít chất lỏng mỗi ngày.
  • Ăn 5 lần mỗi ngày, tuy nhiên không quá 215g thức ăn.
  • Lượng calorie nên tiêu thụ hàng ngày: khoảng 2.000-2.500 kcal.
  • Không ăn kẹo quá 5 lần một tuần.
  • Bổ sung nhiều ngũ cốc, hạt, đậu, thịt nạc và rau.
  • Tránh uống soda hoặc rượu.
  • Chỉ ăn tối đa 8 bữa phụ mỗi ngày (ngoài các bữa ăn cơ bản). Nhưng chỉ ăn khi thực sự cảm thấy đói.
  • Rượu và thuốc lá là hai thứ tuyệt nhiên bị cấm.
  • Giảm lượng muối tiêu thụ từ 10-15 gram mỗi ngày.
  • Chế độ ăn uống của nên bao gồm bánh mì và lúa mì.
  • Không ăn các thực phẩm hun khói hoặc mỡ, dưa chua, bánh ngọt, cá hộp và thịt.
  • Những loại thực phẩm nên bổ sung
  • Ngũ cốc: Không dưới 7 phần mỗi ngày (một phần ăn bao gồm một ổ bánh mì, 1/2 chén mì ống nấu chín, 1/2 chén cháo).
  • Trái cây: Không quá 5 phần mỗi ngày (một phần ăn bao gồm 1 quả bất kỳ, 1/4 chén trái cây sấy khô, 1/2 chén nước trái cây)
  • Rau: 5 phần ăn mỗi ngày (một khẩu phần bao gồm 1/2 chén rau luộc)
  • Các sản phẩm sữa không béo: 2-3 phần mỗi ngày (một khẩu phần bao gồm 50g phô mai hoặc 0.15 lít sữa)
  • Rau mầm, đậu, hạt: 5 khẩu phần mỗi tuần (một khẩu phần bao gồm 40g).
  • Chất béo động vật và thực vật: 3 phần mỗi ngày (một khẩu phần bao gồm 1 muỗng canh dầu olive hoặc hạt lanh)
  • Các món ăn ngọt: không quá 5 lần một tuần (một thìa mật ong hoặc mứt).
  • Chất lỏng: 2 lít mỗi ngày (nước, trà xanh, nước trái cây)
  • Protein: 0.2 kg thịt nạc hoặc cá, trứng.

Mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Mắc bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Theo thông tin y tế, đối với người bệnh cần cao huyết áp hay huyết áp thấp đều phải chú ý đến thực đơn ăn uống của mình. Bởi có những thực phẩm có thể ngăn hạ huyết áp hoặc giảm huyết áp xuống quá thấp. Sau đây là những thực phẩm người huyết áp cao không nên ăn:

Muối

Muối là thực phẩm đứng đầu danh sách người bệnh cao huyết áp không nên ăn. Bởi muối có thể làm cho huyết áp tăng đột biết cũng như tác động không tốt đối với bệnh tim. Do đó, người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 1.500mg muối mỗi ngày.

Một số thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối bao gồm: thịt nguột, bánh pizza đông lạnh, nước ép rau củ, súp đóng hộp, sản phẩm cà chua đóng hộp hoặc đóng chai, dưa muối…

Đường

Các nhà khoa học cho biết, lượng đường trong cơ thể quá mức cho phép là nguyên nhân dẫn đến béo phì và việc nạp lượng lớn đường mỗi ngày cũng góp phần tăng huyết áp.

Huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì. Hiện tại, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Da gà và thực phẩm đóng gói

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa cũng không tốt cho người cao huyết áp. Bởi tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa làm tăng lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL). Mức LDL cao có thể khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên tồi tệ hơn, cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch vành.

Các sản phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa bao gồm: Da gà, sữa đầy đủ chất béo, thịt đỏ, bơ.

Đồ uống chứa cồn

Với một lượng rượu ở mức cho mức phép có thể rất tốt cho sức khỏe nhưng khi bạn uống quá nhiều sẽ gây phản tác dụng. Bên cạnh việc tăng huyết áp, uống rượu quá nhiều cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, ngay cả đối với những người chỉ thỉnh thoảng uống.

Ngoài ra, khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc điều trị tăng huyết áp nào mà có uống rượu cũng làm giảm tác dụng của thuốc. Bên cạnh đó, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và có thể dẫn đến tăng cân.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?

Thuốc giảm đau có thể gây ra những tác dụng phụ nào?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *