Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Triệu chứng và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Triệu chứng và cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày
Bình chọn:

Trào ngược da dày thực quản, còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

hinh-anh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-4eaab

Chủ yếu gồm các nguyên nhân như sau:

– Do căng thẳng, stress kéo dài: đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà không phải ai cũng biết và chủ động phòng tránh. Ở những người thường xuyên ở trong tình trạng bị căng thẳng thần kinh, stress kéo dài sẽ có nguy cơ cao bị các bệnh về dạ dày, trong đó có căn bệnh này. Nguyên nhân là do khi căng thẳng thần kinh sẽ kích thích có thể huy động cortisol làm giảm phản ứng tự miễn của dạ dày, tăng lượng axit dạ dày, gây hại niêm mạc dạ dày và gây ra bệnh trào ngược thực quản.

– Do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học: đó là các thói quen như ăn quá no, ăn đêm, ăn nhiều loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ làm gia tăng lượng axit dạ dày và ảnh hưởng tới chức năng, hoạt động của dạ dày. Bên cạnh đó, ở những người thường xuyên hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu càng làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

– Do các tổn thương ở dạ dày như: bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, các tổn thương niêm mạc dạ dày trong quá trình co bóp thức ăn là tiền đề gây ra hiện tượng bị trào ngược thực quản.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay sử dụng nhiều phương pháp khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh. Các phương pháp chữa bệnh bao gồm:

+ Điều trị nội khoa

Đó là sử dụng các loại thuốc chữa trị trào ngược dạ dày thực quản nhằm hạn chế và chống tiết axit dạ dày để trung hòa và ổn định dịch vị axit dạ dày ngăn tình trạng bị trào ngược. Bên cạnh đó là các loại thuốc làm giảm triệu chứng bệnh, hỗ trợ điều trị làm lành vết thương do viêm thực quản bởi axit dạ dày gây ra. Các loại thuốc chữa trào ngược thường dùng như omeprazole, lansoprazole, rabeprazole,…

triệu-chứng-ut-đại-tràng

+ Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam các phương pháp phẫu thuật thường dùng trong chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản là phẫu thuật tạo nếp gấp đáy vị (phẫu thuật Nissen, phẫu thuật Toupet), nội soi khâu tạo hình cơ vòng dưới thực quản và phương pháp tiêm chất sinh học. Các phương pháp này được áp dụng cho các trường hợp bệnh không đáp ứng điều trị bằng nội khoa hoặc đáp ứng kém cần được chữa trị kịp thời.

 

Có thể bạn quan tâm

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *