Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Ứng phó với viêm não nhật bản vào mùa hè

Ứng phó với viêm não nhật bản vào mùa hè

Ứng phó với viêm não nhật bản vào mùa hè
5 (100%) 2 votes

Viêm não Nhật Bản là bệnh cấp tính do vi rút gây ra, làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương.

766384

Lý do bệnh có tên là viêm não Nhật Bản là do được phát hiện lần đầu tiên tại Nhật Bản và các nhà khoa học Nhật Bản cũng là người tìm ra vi rút gây bệnh và đặt tên là vi rút viêm não Nhật Bản (VNNB).

Ổ chứa vi rút VNNB trong tự nhiên là các loài động vật  hoang dã như chim, một số loài bò sát và các loài động vật có xương sống – nơi vi rút nhân lên, lưu trú lâu dài trong tự nhiên và phát tán tới vật nuôi gần người, đặc biệt là lợn, tiếp theo đến trâu, bò, ngựa, dê, v.v và từ đó truyền sang người. Bệnh VNNB được lây truyền thông qua muỗi đốt. Việc sinh hoạt chung như: ăn uống chung, dùng chung đồ dùng, tiếp xúc gần gũi với người bệnh không làm lây bệnh.  Ở Việt Nam bệnh xuất hiện vào mùa hè

Biểu hiệu nhiễm Viêm não Nhật Bản

Biểu hiệu mắc VNNB thường gặp đó là những triệu chứng như: Sốt cao đột ngột 39-40 độ C  kèm đau đầu, buồn nôn và nôn, sau đó co giật, co cứng, liệt và có rối loạn về tinh thần như  vật vã, mê sảng, li bì, lú lẫn, hôn mê. Đối Với trẻ nhỏ, các biểu hiệu không điển hình và khó phát hiện hơn nên cần phải dựa vào một số biểu hiệu quan trọng như: sốt, nôn  nhiều, thóp phồng, co giật, co cứng, cử động bất thường, li bì hoặc hôn mê. Tỷ lệ tử vong của bệnh cao có thể lên đến 10% – 20%

Phòng chống Viêm não Nhật Bản hiệu quả

Theo các chuyên gia Y khoa Việt Nam tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản là biện pháp tối ưu nhất để phòng bệnh. Vắc xin viêm não Nhật Bản đã được nhà nước đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tiêm miễn phí cho trẻ dưới 5 tuổi từ năm 1997, lúc đầu chỉ một số tỉnh, thành phố nguy cơ mắc bệnh cao sau đó hàng năm mở rộng dần ra các địa phương khác.

Để chủ động trong công tác phòng chống bệnh VNNB, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh sau đây:

– Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Tiêm chủng với 3 liều cơ bản:

+ Mũi 1: Tiêm càng sớm càng tốt sau khi trẻ đủ 1 tuổi

+ Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

+ Mũi 3: sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

– Cần Xây dựng chuồng gia súc xa nhà, loại bỏ các ổ bọ gậy và tiêu diệt muỗi.

– Bên cạnh đó phải Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu.

child_vaccine_blue-fb36e

–  Ngoài ra Ngủ màn, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc đề phòng muỗi đốt. Các hộ gia đình liên ttục sử dụng các biện pháp thông thường để xua, diệt muỗi.

–  Đặc biệt Khi có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *