Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Vì sao chúng ta uống nhiều sữa?

Vì sao chúng ta uống nhiều sữa?

Vì sao chúng ta uống nhiều sữa?
5 (100%) 1 vote

Sữa là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cũng như nhiều khoáng chất cho cơ thể, vậy tại sao chúng ta cần uống nhiều sữa?

Sữa là thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Sữa là thứ đầu tiên mà chúng ta uống, và nhờ có sự phát triển của ngành sản xuất sữa và sự đa dạng các sản phẩm từ sữa, mà chúng ta có nhiều loại để sử dụng hàng ngày và cảm thấy ngon miệng.

Theo nguồn thông tin Y tế, chức năng cơ bản của sữa là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Thực tế, sữa có tất cả các chất dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng và phát triển, protein, carbohydrates, chất béo, vitamin, chất khoáng và nước. Trong vòng 6 tháng đầu, những đứa trẻ chỉ cần sữa là đủ. Sự khác nhau về thành phần của sữa phụ thuộc vào các yếu như: giống loài, chế độ ăn và vị trí. Ví dụ loài tuần lộc ở Bắc Cực tạo ra loại sữa đặc có nhiều năng lượng, khoảng 20% chất béo, gấp 5 so với sữa mẹ hoặc sữa bò, giúp con của chúng có thể tồn tại trong môi trường lạnh, khắc nghiệt.

Sữa được tạo ra như thế nào?

Trong quá trình cho con bú của động vật có vú, tế bào đặc biệt tiết ra sữa được gọi là Mammocytes xếp thành một lớp xung quanh phế nang có hình quả lê. Những tế bào này đã hấp thụ tất cả các thành phần tạo nên sữa, sau đó tổng hợp các phân tử chất béo nhỏ li ti thành những cấu trúc gọi là lưới nội chất trơn. Các phân tử này kết hợp với nhau và với các phần tử khác sau đó được tiết ra và tích trữ trong các khoảng không giữa các tế bào . Cuối cùng tuyến vú sẽ tiết ra sữa thông qua bầu sữa hay như trong trường hợp hiếm thì qua đường ống ở bụng của thú mỏ vịt. Mặc dù quá trình này thường được dành riêng cho giống cái với một số loài, như loài dơi ăn quả, thậm chí dê hoặc mèo giống đực cũng có thể tiết ra sữa. Con người uống các loại sữa của trâu, dê, cừu, sữa, ngựa và bò sữa. Hầu hết các động vật vừa nêu là động vật nhai lại, một loại thuộc động vật có vú với dạ dày có 4 ngăn là nơi tạo ra một lượng sữa lớn. Trong đó, bò là loài dễ nuôi dưỡng nhất có thể tạo ra một loại sữa có thể tách kem và chất lỏng dễ dàng, và có hàm lượng chất béo tương tự như trong sữa mẹ.

Sữa bò là sản phẩm thông dụng hiện nay

Trong môi trường tự nhiên, các loài động vật có vú tiết ra sữa theo nhu cầu sử dụng của con non. Nhưng do nhu cầu của người tiêu dùng, ngành công nghiệp sữa đã có những biện pháp để đẩy mạnh việc sản xuất sữa, tăng thời hạn sử dụng và cung cấp đa dạng các sản phẩm từ sữa. Trong nhà máy sản xuất sữa, máy ly tâm quay sữa ở tốc độ cao một chất béo ít đặc hơn bị tách ra và nổi lên. Sau đó sẽ được hớt lên, chất béo này chính là chất béo sữa, có thể sử dụng trong các sản phẩm từ sữa như kem, bơ và phomat. Hoặc nó có thể được thêm trở lại vào sữa theo các tỷ lệ khác nhau để tạo ra các loại sữa với hàm lượng chất béo khác nhau. Sữa có đủ chất béo, hay sữa nguyên kem, được  thêm vào 3,25% chất béo sữa. Trong khi đó sữa ít béo và sữa giảm béo được thêm vào 1-2%, và sữa gầy có chưa đến 0,5% hàm lượng chất béo. Để ngăn sự tách biệt giữa chất béo và nước hoặc là nổi kem, thì hỗn hợp phải qua quá trình đồng nhất ở nhiệt độ và áp suất lớn. Trước khi sữa được bày lên kệ, nó cũng phải được xử lý bằng nhiệt để làm giảm số lượng vi khuẩn, một quá trình kiểm chứng bởi chính phủ những người thích sữa tươi cho nó có thể giảm giá trị dinh dưỡng trong sữa.

Bảo quản sữa để không mất đi giá trị dinh dưỡng

Vi khuẩn là nguyên nhân gây ra việc hỏng sữa và phá hủy chất dinh dưỡng có trong sữa. Quá trình làm cho chất béo bơ quánh lại với nhau, tạo ra một thứ rất khó chịu. Và sản phẩm của quá trình tiêu thụ các vi khuẩn là một hợp chất có mùi vị rất khó chịu. Có một vấn đề lớn là sữa tươi có thể chứa các vi khuẩn gây ra những căn bệnh chết người, nên tiêu diệt được càng nhiều vi khuẩn thì càng tốt và giữ cho sữa tươi lâu hơn, thì chúng ta sử dụng công nghệ diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur. Một cách của quá trình này là để sữa ở trong nhiệt độ cao khoảng 30s. Một cách khác là chế biến sữa ở nhiệt độ cực cao hay gọi là tiệt trùng, để sữa xảy ra trong nhiệt độ cực cao nhưng chỉ trong vài giây. Sữa tiệt trùng có hạn sử dụng rất dài, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong 12 tháng, trong khi sữa dùng công nghệ Pasteur chỉ bảo quản được 2 tuần ở tủ lạnh. Đó là nhiệt độ cao trong quá trình tiệt trùng, vi khuẩn đã khử được phần lớn. Chưa có kết quả kiểm nghiệm nào cho thấy nhiệt độ cao làm mất đi giá trị dinh dưỡng và tính chất của sữa.

Cuối cùng sự lựa chọn nằm ở trong tay của những người tiêu dùng và sự thuận tiện trong sử dụng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày

8 tác dụng tuyệt vời của bơ khi bạn sử dụng mỗi ngày5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *