Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Virus Corona là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Virus Corona là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Virus Corona là gì và cách phòng ngừa ra sao?
5 (100%) 2 votes

Virus Corona là gì và cách phòng ngừa ra sao sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa nhiễm bệnh trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona tăng nhanh

Virus Corona là gì?

Tìm hiểu virus corona (2019-nCoV)

Corona là một họ virus lớn, thường tồn tại tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi hoang dã.

Virus Corona, Virus Vũ Hán hay Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới đang gây dịch tại Vũ Hán – Trung quốc và lan ra nhiều khu vực khác trong và ngoài Trung Quốc. Theo giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn thì virus này được xác định dựa vào cuộc điều tra ổ dịch và cho thấy mầm bệnh bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đây là chủng virus mới chưa từng xuất hiện và có khả năng lây từ người sang người. Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên khả năng đây là chủng virus đột biến ở dơi và lây sang người.

Virus Corona 2019 lây qua đường nào?

Ban đầu virus này xuất hiện từ động vật nhưng hiện nay đã có thể lây lan sang người.  Virus Corona sẽ lây từ người bệnh sang người khác bằng việc tiếp xúc với với dịch cơ thể của người bệnh. Chính vì vậy khi người bệnh ho, hắc hơi, bắt tay cũng khiến người xung quanh bị nhiễm virus.

Ngoài ra việc chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ cũng khiến bạn bị nhiễm virus. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Triệu chứng khi nhiễm 2019-nCoV

Theo thông tin Trường cao đẳng Dược Sài Gòn có được thì những bệnh nhân mắc 2019-nCoV hiện nay từ nhẹ đến nặng thì người nhiễm virus sẽ gặp các triệu chứng như: sốt, ho và khó thở.

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh thì từ 2 đến 14 ngày, người tiếp xúc sẽ bắt đầu có biểu hiện các triệu chứng như trên.

Khi bắt đầu khởi phát, 2019-nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hình ảnh thực tế virus corona

Hình ảnh thực tế virus corona

Phòng ngừa nhiễm bệnh 2019-nCoV như thế nào?

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Virus Corona, chính vì vậy mọi người cần phải chủ động phòng chống bệnh viên phổi cấp do virus Corona gây ra. Bộ Y tế hiện đã có thông tin khuyến cáo người dân thực hiện những biện pháp phòng chống như sau:

– Hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; Trường hợp cần thiết tiếp xúc với người bệnh cần phải có đồ bảo hộ, khẩu trang y tế sử dụng đúng cách và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trên là một số thông tin cần thiết về CoronaVirus được Y khoa Việt tổng hợp,  với những thông tin trên mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm nghiêm trọng của CoronaVirus cũng như cách giúp bạn an toàn trước dịch bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *