Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 5 bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ dưa chuột

5 bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ dưa chuột

Dưa chuột không chỉ là loại trái cây ngon được nhiều người yêu thích mà nó còn được sử dụng như một vị thuốc trong một số bài thuốc dân gian chữa bệnh rất hiệu quả.

5 bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ dưa chuột

Dưa chuột hay còn có tên gọi khác là dưa leo. Tên khoa học của dưa chuột là Cucumis sativus L.., thuộc họ Bí Cucurbitaceae.

Quả dưa chuột là trái cây được nhiều người yêu thích và có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, trong dưa chuột có chứa tới 95 – 97% nước, 0,8% protid, 3% glucid, 0,7% xenluloz, 0,5% tro, trong đó 23mg% canxi, 27mg% P, 1mg% Fe. Ngoài ra dưa chuột còn có chứa các loại vitamin như: vitamin A (carotene) với tỷ lệ 0,30mg%, vitamin B1 0,03mg%, B2 với tỷ lệ 0,04mg%, vitamin PP 0,1mg% và vitamin C 5mg%.

Công dụng của quả dưa chuột

Theo Y khoa Việt tổng hợp, tài liệu Bản thảo cương mục Nam dược thần hiệu có ghi chép, dưa chuột (hoàng qua) có những tính chất sau:

Quả dưa chuột có vị ngọt, tính hàn (lạnh), hơi có độc, không nên ăn nhiều, công dụng của nó là thanh nhiệt, giải phiền, lợi thủy đạo (tiêu nước). Bên cạnh đó, lá dưa chuột có vị đắng, tính bình, hơi có độc, có thể giã nát vắt lấy nước uống vào nôn ra.

Dưa chuột đã được trồng ở Ấn Độ và Ai Cập ít nhất từ trên 4000 năm, chủ yếu dùng làm thức ăn và thuốc. Việc sử dụng này được lan truyền từ những nước này đến các dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ và Latinh. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng dưa chuột ăn sống khó tiêu và những người có bệnh dạ dày dễ mẫn cảm, nhưng dưa chuột là một món ăn mát và lợi tiểu.

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dưa chuột còn được sử dụng như một loại mỹ phẩm làm đẹp da và chữa một số bệnh ngoài da từ rất lâu đời. Cắt dưa chuột thành từng lát mỏng đắp lên da mặt có tác dụng chữa những vết nhăn, da xù xì, những vết tàn nhang.

Ở Việt Nam, một số nơi người dân dùng những quả dưa chuột non có thêm đường để chữa lỵ, nhiệt và tiêu chảy (kinh nghiệm này được ghi chép trong Bản thảo cương mục từ thế kỷ 16).

Dưa chuột có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả dưa chuột

Cao đẳng Dược xin tổng hợp một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ quả dưa chuột sau đây:

• Chữa cổ họng sưng đau: Bạn lấy một quả dưa chuột già, bỏ hết hột. Thêm mang tiêu (một loại muối) vào cho đầy ruột quả, sau đó trộn đều rồi phơi trong mát cho khô. Ngậm từng ít một (Theo Y lâm tập yếu).
  • Trị bụng chướng, chân tay phù nề, bạn áp dụng bài thuốc sau: Lấy một quả dưa chuột già chín, loại bỏ hạt, cho thêm một chút dấm chua, nấu chín nhừ, ăn lúc bụng đói. Người bệnh sẽ đái nhiều và hết phù nề.
  • Da bị mẩn đỏ: Bạn lấy nước ép dưa chuột bôi nhiều lần trong ngày.
  • Chữa nẻ môi: Dùng miếng dưa chuột tươi sát lên nơi môi bị nẻ.
  • Chữa phỏng lửa chữa phồng da: Bạn lấy 3 quả dưa chuột mới hái bỏ vào bình kín, để ngoài hiên. Khi bị bỏng, lấy nước trong bình dưa chuột bôi lên (Nam dược thần hiệu).

Trên đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ dưa chuột bạn có thể tham khảo.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …