Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ bạc hà

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ bạc hà

Cây bạc hà được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh trong cả Đông y và Tây y, mang lại hiệu quả rất tốt. Sau đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây bạc hà.

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ bạc hà

Giới thiệu về cây bạc hà

Bạc hà còn được biết với những tên gọi khác là: Kim tiền bạc hà, thạch bạc hà, liên tiền thảo… Tên khoa học của cây bạc hà là: Mentha arvensis Linn. Bộ phận dùng cả cây, có thể dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô.

Cây bạc hà là một loại cây rất dễ trồng, đặc biệt phát triển tốt trên loại đất sét có nhiều mùn, sau đó đến loại đất cát. Cây bạc hà sẽ cho năng suất cao vào mùa xuân và mùa thu; có thể trồng bằng hạt hay bằng thân. Sau khoảng 3 – 4 tháng có thể thu hoạch. Mỗi năm có thể thu hoạch 3 – 4 lần.

Bác sĩ Y học cổ truyền, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cây bạc hà khi thu hoạch về cần bó lại từng bó, phơi chỗ mát cho khô hoặc nếu cất tinh dầu thì cất ngay hoặc để hơi héo cất kéo bằng hơi nước. Tinh dầu bạc hà ở dạng chất lỏng, không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi đặc trưng rất mạnh, vị cay, sau mát.

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây bạc hà

Y khoa Việt xin tổng hợp một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây bạc hà sau đây:

Bài thuốc Giải cảm, chữa viêm họng, viêm mũi, ho, rát cổ:

Các thực hiện: Lấy các vị thuốc gồm Bạc hà 30g, kinh giới 10g, lá tràm 50g, lá đại bi 20g, hương nhu, hạt mùi, an tức hương. Các dược liệu làm khô, ngâm cồn 80 độ trong 10-15 ngày. Thỉnh thoảng lắc đều, chắt lấy cồn. Hòa an tức hương đã tán nhỏ, lọc. Khi dùng lấy nửa thìa café thuốc cho vào 1 cốc đổ nước sôi vào. Dùng xông và hít.

Cây bạc hà

Bài thuốc Chữa chảy máu cam:

Cách thực hiện: Bạc hà tươi giã lấy nước nhỏ vào mũi hoặc có thể dùng lá bạc hà sắc lấy nước thấm bông nhét vào. GV văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bài thuốc này mang lại hiệu quả rất tốt.

Bài thuốc Chữa ong đốt:

Cách thực hiện: Lá bạc hà tươi giã nát đắp vào nơi tổn thương.

Bài thuốc Chữa mắt mờ:

Cách thực hiện Lá bạc hà ngâm nước gừng một đêm sắc nước rửa.

Bài thuốc Chữa phong khí vào người sinh ngứa da:

Cách thực hiện: Bạc hà, thuyền thoái (xác ve sầu) lượng bằng nhau, tán nhỏ hòa rượu nóng uống, mỗi lần 4g.

Bài thuốc Trừ nôn thông mật hỗ trợ tiêu hóa:

Cách thực hiện: Lá bạc hà hay toàn cây bạc hà bỏ rễ 5g pha vào 200ml nước sôi, cách 3 giờ uống một lần. Có thể dùng cồn bạc hà theo công thức kể trên để uống thay, mỗi lần từ 5 – 10 giọt.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp từ Sức khỏe đời sống.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …