Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Những sai lầm rất phổ biến khi sử dụng thuốc

Những sai lầm rất phổ biến khi sử dụng thuốc

Những sai lầm rất phổ biến khi sử dụng thuốc
5 (100%) 2 votes

Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh là điều cần thiết nhằm bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng thuốc không đúng cách có thể gây phản tác dụng, đe dọa tới tính mạng của người bệnh.

Mỗi ngày trên thế giới có hàng triệu người đang sử dụng nhiều hơn một loại thuốc mỗi ngày để điều trị bệnh. Tuy nhiên vẫn có không ít người bệnh chưa biết cách sử dụng thuốc một cách hợp lý, bảo đảm an toàn, bằng chứng là tỷ lệ ngộ độc thuốc ngày càng gia tăng. Do đó, để có thể sử dụng thuốc một cách an toàn và hiệu quả thì người bệnh cần tránh những sai lầm sau đây.

Chỉ quan tâm đến tác dụng chính của thuốc

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phần lớn người bệnh khi mua và sử dụng thuốc chỉ quan tâm đến những tác dụng chính của thuốc mà bỏ qua những tác dụng phụ có thể xảy ra. Hầu hết các loại thuốc đều có tác dụng phụ, có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong thời gian sử dụng thuốc, kể cả khi đã ngưng sử dụng.

Những tác dụng phụ của thuốc có thể nhẹ nhàng, tuy nhiên cũng có rất nhiều những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dai dẳng trong suốt thời gian dùng thuốc, đe dọa tới sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể khiến người bệnh bị ngộ độc thuốc, dẫn tới tử vong.

Do đó, khi mua và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy cân nhắc những tác dụng phụ có thể xảy ra của loại thuốc đó cũng như những trường hợp nào cần đến sự chăm sóc y tế.

Sử dụng thuốc không theo chỉ định

Tâm lý chung của những người bệnh đó là làm sao để cho bệnh nhanh khỏi nhất, nên cũng có không ít bệnh nhân tự ý tăng liều lượng khi thấy bệnh tình lâu khỏi hay tự ý giảm liều lượng khi thấy bệnh thuyên giảm. Bệnh nhân cần biết rằng, rất nhiều thuốc cần một thời gian uống nhất định, có thể kéo dài đến vài tuần để đạt được hiệu quả.

Việc tăng giảm liều lượng của thuốc khi chưa được sự chỉ định của các bác sĩ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe, đặc biệt là đối với các thuốc chống trầm cảm hay thuốc tim mạch nhóm chẹn beta giao cảm.

Chính vì thế khi sử dụng thuốc, theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn bệnh nhân cần tuân thủ chính xác chỉ định và liều lượng của bác sĩ, không thay đổi liều lượng hay dừng thuốc mà chưa được sự đồng ý của những bác sĩ chuyên khoa.

Quên uống thuốc hoặc uống thuốc không đúng giờ

Có một sai lầm rất thường gặp khi dùng thuốc, đó là quên uống thuốc hay uống thuốc không đúng giờ. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả điều trị của thuốc. Có rất nhiều lý do khiến bệnh nhân ngừng thuốc hoặc quên uống thuốc. Có thể là bệnh nhân quên do các thuốc phải uống vào nhiều thời điểm khác nhau, thời điểm uống thuốc không thuận lợi hay tác dụng phụ của thuốc làm bệnh nhân khó chịu. Hãy thảo luận với bác sĩ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến việc dùng thuốc để được điều chỉnh một đơn thuốc hợp lý nhất. Nếu hay quên, bệnh nhân có thể tham khảo các ứng dụng nhắc uống thuốc hoặc sử dụng hộp chia liều thuốc.

Bên cạnh những sai lầm phổ biến khi dùng thuốc nêu ở trên, nhiều người bệnh còn mắc phải những lỗi như dùng kháng sinh cũ cho nhiễm khuẩn mới, làm gia tăng nguy cơ kháng thuốc và khiến bệnh tình khó điều trị hơn, uống thuốc theo thói quen mà không đọc hướng dẫn sử dụng hay nhận tư vấn từ dược sĩ, tự chẩn đoán tình trạng của bản thân và mua thuốc tự điều trị bừa bãi…Những sai lầm đó không chỉ khiến cho việc điều trị kém hiệu quả, tác dụng điều trị của thuốc bị mất đi mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hại cho chính sức khỏe của người bệnh. Do đó, bệnh nhân cần ý thức hơn về tình trạng sức khỏe của mình, mọi vấn đề liên quan đến thuốc đều cần nhận được sự tư vấn y tế thích hợp.

Có thể bạn quan tâm

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *