Danh mục
Trang chủ >> Kiến thức Y học >> 6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây ổi

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây ổi

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây ổi
5 (100%) 1 vote

Cây ổi không chỉ là loại cây ăn quả bổ dưỡng mà các bộ phận của nó còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ ổi.

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây ổi

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây ổi

Cây ổi còn được biết với những tên gọi khác là ủi, phan thạch lựu, guajava. Tên khoa học của cây ổi là Psidium guyjava L. (P. pomiferum L. Psidium Pyriferum L.). Thuộc họ Sim Myriaceae.

Cây ổi ở nước ta mọc hoang tại nhiều vùng núi miền Bắc, nhưng phần lớn được trồng để lấy quả ăn. Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các bộ phận của ổi còn được sử dụng làm thuốc như: Búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân, nhưng hay dùng nhất là búp non và lá non. Dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô.

Theo Đông y, lá ổi có vị đắng sáp, tính ấm, có tác dụng trong việc tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết; quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, có tính ấm, có tác dụng thu liễm, kiện vị cố tràng.

Các bộ phận của cây ổi thường được sử dụng để chữa đại tiện lỏng, viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, lỵ mạn tính, sang thương xuất huyết, đái tháo đường…

Sau đây Y khoa Việt tổng hợp một số bài thuốc chữa bệnh từ cây ổi.

Bài thuốc chữa đau bụng đi ngoài từ cây ổi

Tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS. Đỗ Tất Lợi có ghi chép rằng, quả ổi còn xanh thì chát có tính gây táo bón và có thể sử dụng để điều trị đi ngoài lỏng. Khi chín, quả ổi có tác dụng nhuận. Đa số người ta ăn ổi chín hoặc chế thành mứt đóng hộp.

Lá non và búp ổi non được sử dụng như một vị thuốc chữa đau bụng đi ngoài theo kinh nghiệm dân gian lâu đời. Có thể sử dụng dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Mỗi ngày dùng 15-20g búp non hay lá non, có thể sử dụng riêng hoặc phối hợp với các vị khác như chè, gừng…

Vỏ rễ và vỏ thân cây ổi cũng được sử dụng để điều trị đi ngoài và rửa vết thương, vết loét. Cách dùng: liều 15g sắc với 200ml nước, nấu cạn còn chừng 100ml.

Bài thuốc từ ổi trị viêm dạ dày, ruột cấp và mạn tính

Cách dùng: Lá ổi non sấy khô, tán bột, uống mỗi lần 6g, ngày 2 lần. Hoặc lá ổi 1 nắm, gừng tươi 6-9g, muối ăn một ít. Tất cả vò nát, sao chín rồi sắc uống.

Hoặc có thể áp dụng bài thuốc: quả ổi, xích địa lợi (thồm lồm) và quỷ châm thảo, mỗi thứ từ 9-15g. Sắc lấy nước uống.

Bài thuốc chữa tiêu chảy cấp

Theo Lương y Đình Thuấn, có thể áp dụng bài thuốc sau: búp ổi hoặc vỏ rộp ổi (vỏ thân cây ổi) 20g, búp chè 12g, gừng tươi 12g, búp vối 12g, búp hoặc nụ sim 12g, rốn chuối tiêu 20g, hạt cau già 12g. Sắc đặc uống.

Hoặc áp dụng bài thuốc YHCT: búp ổi 12g, tô mộc 8g, vỏ rộp ổi 8g, gừng tươi 2g, sắc với 200ml nước, cô còn 100ml. Cách dùng: Trẻ 2-5 tuổi mỗi lần uống 5-10ml, cách 2 giờ uống một lần. Người lớn mỗi lần uống 20-30ml, ngày 2-3 lần.

6 bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh từ cây ổi - 2

Búp ổi chữa đi ngoài

Bài thuốc tiêu chảy do hàn

Áp dụng bài thuốc như sau: búp ổi sao 12g, gừng tươi 8g nướng cháy vỏ. Sắc cùng hai thứ này với 500ml nước, cô còn 200ml, chia ra uống 2 lần trong ngày.

Hoặc sử dụng bài thuốc: búp ổi 15g, trần bì 15g và hoắc hương 18g. Sắc uống.

Tiêu chảy do nhiệt

Các nguyên liệu gồm: Vỏ rộp ổi 20g sao vàng, nụ sim 10g, trần bì 10g, lá chè tươi 15g sao vàng, củ sắn dây 10g sao vàng. Cách dùng: Tất cả tán bột, người lớn mỗi lần uống 10g, trẻ em uống bằng nửa liều người lớn.

Hoặc sử dụng các nguyên liệu: vỏ rộp ổi sao vàng 20g, vỏ quýt sao vàng 20g, vỏ duối sao vàng 20g, bông mã đề sao vàng 20g. Sắc đặc uống khi nóng. GV Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bài thuốc này có tác dụng chữa tiêu chảy do nhiệt rất hiệu quả.

Tiêu chảy do công năng tỳ vị hư yếu

Áp dụng bài thuốc: Lá hoặc búp ổi non 20g, gừng tươi nướng cháy 10g, ngải cứu khô 40g. Tất cả sắc cùng 3 bát nước, cô còn 1 bát, chia uống vài lần trong ngày.

Trên đây là một số bài thuốc YHCT chữa bệnh từ cây ổi.

Nguồn: Ykhoaviet.edu.vn tổng hợp từ trang Sức khỏe đời sống.

Có thể bạn quan tâm

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người

4 Tác dụng mạnh mẽ của rau Kinh giới đối với sức khỏe con người5 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *