Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Bệnh suy hô hấp được phân loại theo những cấp độ nào?

Bệnh suy hô hấp được phân loại theo những cấp độ nào?

Suy hô hấp hay thiểu năng hô hấp là tình trạng mà hệ hô hấp ngoài không thực hiện được đầy đủ chức năng trao đổi và cung cấp oxy của nó. Vậy bệnh suy hô hấp được phân loại theo những cấp độ nào?

Bệnh suy hô hấp do nhiều nguyên nhân gây nên

NGUYÊN NHÂN NÀO DẪN TỚI BỆNH SUY HÔ HẤP?

Suy hô hấp cấp tính thường xuất phát từ việc cung cấp đủ oxy cho phổi, thải loại carbon dioxide hoặc cả hai. Khi đó, hệ hô hấp không thể thực hiện các chức năng như bình thường. Các nguyên nhân có thể gây nên tình trạng này bao gồm:

• Tổn thương đường thở:

+ Đường thở trên: mềm sụn thanh quản, dị vật đường thở, abcess thành sau họng, quá phát VA, quá phát amidan, viêm nắp thanh môn, bạch hầu, viêm thanh khí quản.

+ Đường thở dưới: hen, viêm tiểu phế quản, hiếm gặp hơn như hẹp khí quản, vòng mạch.

• Tổn thương phổi, màng phổi: viêm phổi, phù phổi, ARDS, dập phổi do chấn thương, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi.
  • Tổn thương hệ điều khiển hô hấp:

+ Bệnh lý não: viêm não màng não, ngộ độc , chấn thương sọ não.

+ Bệnh lý thần kinh – cơ: nhược cơ, hội chứng Guillain – Barre, toan chuyển hóa.

Việc xác định nguyên nhân gây suy hô hấp cấp giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

BỆNH SUY HÔ HẤP CÓ MẤY LOẠI?

Suy hô hấp cấp tính được phân làm 4 loại:

Loại 1

Được gọi là tình trạng suy hô hấp thiếu oxy xảy ra do sự rối loạn trong việc trao đổi khí ở phổi. Nguyên nhân có thể do sưng phù hoặc tổn thương phổi. Người bị suy hô hấp cấp loại này có nồng độ oxy trong máu rất thấp.

Loại 2

Ở người bị suy hô hấp cấp độ 2, phổi không thải loại đủ lượng carbon dioxide. Loại suy hô hấp này làm cho nồng độ carbon dioxide tăng cao. Nguyên nhân có thể là do dùng thuốc quá liều khiến nhịp thở chậm hoặc do tổn thương phổi do hút thuốc gây ra tình trạng thuyên tắc phổi (COPD).

Loại 3

Còn được gọi là biến chứng suy hô hấp sau phẫu thuật xảy ra khi bệnh nhân đã được phẫu thuật và các đường dẫn khí nhỏ trong phổi bị đóng lại với số lượng lớn hơn thông thuờng.
Các yếu tố như đau (chấn thuơng phổi) hoặc phẫu thuật dạ dày tạo sự căng dãn gây áp lực lên phổi cao hơn bình thuờng cũng có thể góp phần vào loại suy hô hấp này.

Loại 4

Suy hô hấp loại 4 là một trạng thái sốc, cơ thể không thể tự cung cấp đủ oxy và duy trì huyết áp.
Tình trạng này xảy ra do bệnh nghiêm trọng hoặc chấn thương gây mất quá nhiều máu.

SUY HÔ HẤP THƯỜNG CÓ CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Các triệu chứng có thể bao gồm những thay đổi về hình dáng, hoạt động và cách thở bao gồm:

• Buồn ngủ;
  • Móng tay, môi, da xanh, nhợt nhạt;
  • Lú lẫn;
  • Nhịp tim không đều;
  • Bất tỉnh;
  • Thở nhanh;
  • Hụt hơi.

Suy hô hấp cấp tính có thể gây tử vong

CÁC CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH SUY HẤP

Theo các Giảng viên Cao đẳng Dược Sài chia sẻ một số biện pháp để bảo vệ phổi như sau:

• Hạn chế hút thuốc lá;
  • Đi khám nếu có dấu hiệu nhiễm khuẩn như sốt, ho và tăng dịch tiết đường hô hấp;
  • Uống thuốc đúng và đủ liều theo toa của bác sĩ;
  • Các thiết bị hỗ trợ để duy trì nồng độ oxy như mặt nạ áp lực đường thở dương liên tục có thể cần thiết trong một số trường hợp;
  • Lựa chọn các hoạt động thể chất phù hợp để tăng cường chức năng phổi.

Suy hô hấp cấp tính là một tình trạng nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân khác nhau với các triệu chứng bao gồm lú lẫn, thở nhanh, hơi thở ngắn. Nếu có các dấu hiệu đầu tiên của suy hô hấp bệnh nhân cần thăm khám kịp thời tránh bệnh nặng hơn.

Những biện pháp phòng chống đột quỵ cực đơn giản bạn cần biết

Những biện pháp phòng chống đột quỵ cực đơn giản bạn cần biết5 (100%) 1 …