Khi bị đau họng, ngoài sử dụng các loại thuốc giúp điều trị và hạn chế tình trạng sưng viêm của niêm mạc họng thì việc ăn uống cũng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần giúp làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh và khiến bạn dễ chịu hơn.
- Những căn bệnh dễ xuất hiện vào mùa hè ai cũng cần đề phòng
- Bệnh nhân bị hen suyễn có nguy hiểm có nguy hiểm không?
- Những bệnh hô hấp phổ biến gây nên do virus
Bệnh nhân bị viêm họng cần lưu ý tới chế độ ăn uống trong quá trị điều trị
BỊ ĐAU HỌNG NÊN ĂN VÀ UỐNG GÌ?
Việc lựa chọn các thực phẩm và chế biến đúng cách sẽ khiến các triệu chứng như đau họng, ngứa rát họng, sổ mũi, long đờm thuyên giảm hiệu quả.
Ưu tiện các món nghiền, mềm
Khi bị đau họng tức là vùng niêm mạc họng đang bị tổn thương và sưng viêm gây nên tình trạng đau đớn khi nuốt thức ăn. Chính vì thế, thay vì các loại thực phẩm thô cứng, người bệnh nên lựa chọn những món ăn như mềm mại, dễ nuốt và dễ tiêu hóa như: khoai tây nghiền, cháo yến mạch,… Các món ăn này vừa bổ sung chất xơ, tinh bột và một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Khi sử dụng các món ăn này, người bệnh sẽ cải thiện tình trạng chán ăn, mệt mỏi.
Các món xương hầm
Theo các Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết trong các món xương hầm thì phần nước dùng xương có chứa 2 chất quan trọng là: carnosine và isopeptide. Các chất này có thể hạn chế tình trạng sưng viêm trong cổ họng. Đặc biệt, nước dùng xương còn có nhiều dưỡng chất như: canxi, protein, vitamin,… sẽ khiến cho cơ thể tăng sức đề kháng. Bạn nên thưởng thức nước dùng xương khi còn ấm để phát huy tác dụng tốt nhất.
Trái cây
Ổi, cam, quýt, xoài,… đây đều là những loại trái cây giàu vitamin C dành cho người vị viêm họng. Việc cung cấp vitamin C sẽ làm tăng cường hàng rào bảo vệ cơ thể và làm cho cổ họng được dịu đi những cơn đau.
Bổ sung đủ Vitamin C mỗi ngày sẽ giúp điều trị đau họng nhanh chóng
Bị đau họng nên sử dụng gừng
Gừng không chỉ là một thực phẩm mà còn là một vị thuốc được ưu tiên sử dụng cho người bị đau họng. Trong gừng có chứa các chất kháng viêm và các chất giúp tăng cường lưu thông máu, làm giảm thiểu các chất nhầy có trong cổ họng. Đặc biệt, gừng có khả năng giảm đau nên có thể khiến bạn dễ chịu hơn khi bị viêm họng. Bạn có thể sử dụng gừng để pha trà, gừng làm gia vị cho các món ăn hoặc giã nhuyễn gừng trộn với mật ong và sử dụng trực tiếp.
Sử dụng dầu dừa
Dầu dừa là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống virus nên có tác dụng hiệu quả với người bị viêm họng. Đặc biệt trong dầu dứa có hàm lượng vitamin E cao sẽ làm dịu những cơn đau rát khó chịu cho tình trạng viêm ở niêm mạc gây ra. Dùng dầu dừa như một thực phẩm nấu ăn hàng ngày sẽ khiến bạn nhanh lành.
Các loại cá biển, rau xanh, các loại hạt, trứng và thịt với hàm lượng kẽm cao sẽ là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người bị đau họng. Việc bổ sung kẽm sẽ góp phần làm tăng sức đề kháng cho cơ thể và giúp chống lại các tác nhân như vi khuẩn, virus gây nên tình trạng đau họng.