Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Những bệnh hô hấp phổ biến gây nên do virus

Những bệnh hô hấp phổ biến gây nên do virus

Những bệnh hô hấp phổ biến gây nên do virus
5 (100%) 1 vote

Thực tế ai cũng có nguy cơ lớn mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Trong đó 5 loại bệnh hô hấp được cho là do các loại virus gây nên.

Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất

Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp nhất

Virus gây bệnh hô hấp thường cư trú ở lớp chất nhầy niêm mạc mũi họng, các loại virus này thường ở đó khi mũi họng không được vệ sinh thường xuyên, chúng xâm nhập vào tế bào, nhân bản rồi phá hủy và lây lan sang các tết bào bên cạnh. Khi đó cơ thể chúng ta sẽ gây nên hiện tượng ho, hắt hơi, sổ mũi… nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển nặng và gây ra tổn thương lớn trong cơ thể .

Viêm thanh quản, viêm khí phế quản

Bệnh có thể đột ngột xuất hiện ngay sau khi tắm nước lạnh, sử dụng đồ ăn lạnh, gặp lạnh từ điều hòa vào các vùng đầu, mặt, cổ. Đấu hiệu dễ nhận biết là trẻ ho nhiều, sưng đau hoặc mất giọng, khan tiếng.

Vì thế hãy hạn chế bằng cách không nên để con dùng thường xuyên đồ ăn lạnh, mùa hè cha mẹ chú ý vấn đề sử dụng điều hòa, không để nhiệt độ phòng quá thấp. Nên thường xuyên cho con ra ngoài tập thể dục vào lúc chiều mát để cơ thể được khỏe khoắn hơn.

Hen phế quản

Hen phế quản cũng là một bệnh liên quan đến đường hô hấp và phần lớn thường gặp ở đối tượng là trẻ nhỏ. Khi người già hoặc trẻ nhỏ bị viêm phế quản sẽ có biểu hiện hiện là ho, viêm họng, sổ mũi,… Chỉ đến khi trở nặng dần trẻ sẽ thở rít, khó thở.

Bẹnh hô hấp thường có biểu hiện hô, sổ mũi, hắt hơi, khó thở

Bệnh hô hấp thường có biểu hiện ho, sổ mũi, hắt hơi, khó thở

Viêm mũi, họng

Viêm mũi họng cấp thường đi kèm sốt ngạt mũi, ho. Một số trường hợp viêm họng sẽ gây đau họng và khó nuốt, đau đầu, nhức mỏi tay chân.

Để hạn chế bệnh học hay các bệnh bệnh liên quan đến đường hô hấp chúng ta cần thường xuyên vệ sinh họng và mũi bằng nước sát khuẩn. Khi ra ngoài đường cần thường xuyên đeo khẩu trang, tránh những nưi khói bụi, ôi nhiễm không khí.

Viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp là tình trạng một hay nhiều các xoang bị viêm gồm: xoang hàm, xoán trán và xoang sàng. Nguyên nhân có thể do virus đường hô hấp trên, dị ứng hoặc nhiễm nấm.

Viêm phổi

Khởi phát từ những nguyên nhân dễ thấy như thay đổi thời tiết hay nhiễm lạnh, từ các đợt ho, chảy nước mũi và sốt. Tình trạng này kéo dài khiến vi khuẩn, virus có cơ hội lan xuống vùng hô hấp dưới vào phế quản và phổi, tiêu biểu nhất là RSV – virus hợp bào hô hấp gây bệnh viêm tiểu phế quản. Gần như mọi trẻ em đều từng nhiễm virus này trước 2 tuổi.

Cách để hạn chế tốt nhất là cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho con vào mùa đông, mùa hè không để cơ thể bị ra mồ hôi, mặc những loại quần áo có chất liệu thấm hút tốt. Thức ăn không nên để lạnh. Thường xuyên vệ sinh tai mũi họng cho trẻ.

Gảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng đưa ra khuyến cáo, khi có bất cứ dấu hiệu gì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để thăm khám, không tự ý mua thuốc cho con uống. Việc sử dụng thuốc không đúng mục đích sẽ nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viêm thanh quản: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh viêm thanh quản: Triệu chứng và phương pháp điều trị5 (100%) 1 vote Bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *