Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Hướng dẫn cha mẹ cách phòng bệnh đường hô hấp cho con trong ngày hè

Hướng dẫn cha mẹ cách phòng bệnh đường hô hấp cho con trong ngày hè

Hướng dẫn cha mẹ cách phòng bệnh đường hô hấp cho con trong ngày hè
5 (100%) 1 vote

Không chỉ mùa đông mới làm các bệnh về đường hô hấp gia tăng mà ngay cả mùa hè, một vài yếu tố chính cũng khiến trẻ nhỏ dễ bị suy hô hấp.

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ

Những nguyên nhân mắc bệnh đường hô hấp vào mùa hè

  • Thời tiết nóng ẩm

Ngoài thời tiết lạnh thì khí hậu nóng ẩm cũng là nguyên nhân chính khiến trẻ dễ nhập viện khi liên quan tới các bệnh đường hô hấp. Bởi do nền nhiệt tăng cao, độ ẩm không khí tăng làm cho cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, mất nước, sức đề kháng suy giảm.

  • Thường xuyên sử dụng đồ ăn lạnh

Những đồ ăn lạnh như kem, nước đó, nước giải khát chính là thủ phậm chính làm bệnh hô hấp ngày hè gia tăng.

Ngoài đồ ăn lạnh thì để bảo vệ sức khỏe cho con trong thời điểm này cha mẹ cũng nên cho con mặcquần áo không thoáng mát, mồ hôi thấm ngược lại cơ thể. Trẻ bị nhiễm lạnh là điều kiện dễ gây ra các bệnh hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản. Trong khi đó, trẻ lớn thường chủ quan, tắm ngay khi đang nhiều mồ hôi cũng dễ gây ra cảm lạnh.

Khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp cha mẹ cần cho con tới bệnh viện để thăm khám

Khi trẻ có dấu hiệu viêm đường hô hấp cha mẹ cần cho con tới bệnh viện để thăm khám

  • Lạm dụng máy điều hòa

Thường xuyên nằm điều hòa, để nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời chênh lệch sẽ dễ khiến trẻ bị sốc nhiệt và khó thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ. Trẻ dễ bị viêm đường hô hấp trên, dễ chuyển sang viêm phổi nếu không được chăm sóc tốt. Thậm chí nhiều trẻ có tiền sử bệnh viêm xoang cũng khiến bệnh ngày một trở nặng.

Vì thế khi nằm điều hòa mẹ nên để khoảng 26 độ. Tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột bằng cách trước khi cho bé ra ngoài phải tăng điều hòa lên khoảng gần bằng với nhiệt độ ở ngoài, mở cửa và đứng giữa cửa khoảng vài phút để bé thích nghi với nhiệt độ. Không bật quạt thốc trực tiếp vào mặt bé. Khi đi từ ngoài vào nhà không nên bật điều hòa ở mức nhỏ (dưới 20 độ) để tránh nóng.

Để bảo vệ sức khỏe con yêu trong những ngày hè nóng bước, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyến cáo cha mẹ nên chú ý nhiều tới chế độ dinh hoạt và dinh dưỡng. Trong thời điểm mùa hè nên cho con uống đủ nước, tăng cường hoa quả giàu vitamin C… Giữ vệ sinh sạch sẽ nhắc bé rửa tay thường xuyên trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Nếu bé có dấu hiệu khò khè hay chảy nước mũi mẹ cần cho bé súc miệng nước muối loãng. Nên cho con vận động ngoài trời khi buổi chiều mát, không nên dùng điều hòa thường xuyên sẽ khiến cơ thể trẻ yếu và khó thích nghi với thời tiết bên ngoài.

Đặc biệt khi con có dấu hiệu khò khè, hắt hơi mẹ cần cho tới bệnh viện hoặc trung tâm y tế để kiểm tra. Nghiêm cấm việc tự ý mua thuốc cho con uống bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ nhỏ.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *