Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh Viêm Xoang >> Cảnh giác những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Cảnh giác những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Cảnh giác những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang
5 (100%) 1 vote

Bệnh viêm xoang khi đã biến chứng thường rất nặng và gây nên nguy cơ tử vong cao. Do đó người bệnh cẩn hết sức chú ý khi bản thân hoặc người thân mắc viêm xoang.

Biến chứng điển hình bệnh viêm xoang

Biến chứng điển hình bệnh viêm xoang

Viêm xoang gây biến chứng ở mắt

Khi bệnh viêm xoang bị biến chứng lên mắt người bệnh sẽ bị đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương. Lúc này mắt người bệnh còn có có thể bị lồi ra. Bên cạnh đó thị lực người bệnh cũng giảm một cách rõ rệt. Do đó bạn cần chú ý đến vấn đề này để tránh viêm xoang biến chứng nặng.

Viêm phế quản mạn tính

Một trong những điều đặc biệt khi viêm xoang gây viêm phê quản là bệnh nhân không nhức đầu, không nghẹt mũi. Tuy nhiên lại thường xuyên ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. Triệu chứng giống với bệnh lao nhưng khi xét nghiệm đờm, chụp phổi, tốc độ máu lắng, BCG test… đều không có biểu hiện bệnh lao. Khám tai mũi họng thấy mủ ở khe giữa, X-quang Blondeau, Hirtz thấy hình ảnh mờ xoang.

Viêm màng não

Theo bệnh học thì đây cũng là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang. Viêm màng não có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Bên cạnh viêm màng não điển hình còn có thể viêm màng nhện. Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

Viêm xoang thường gây biến chứng nên não, họng và các phần liên quan

Viêm xoang thường gây biến chứng nên não, họng và các phần liên quan

Biến chứng xương

Nguyên nhân thường do viêm tắc mạch máu ở xương trán, sọ. Bệnh bắt đầu ở xương trán và lan rộng dần ra các xương khác của sọ như xương thái dương, xương đỉnh… Bệnh nhân đau nhức ở xương trán sau đó thấy sưng một vùng xoang trán, hình thành ổ áp-xe. Rạch ổ áp-xe thấy xương trán bộc lộ màu xám, dễ chảy máu do viêm. Dưới lớp xương viêm nếu dùng kìm cắt xương thấy mủ trong xương, dưới là lớp màng não cứng. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

Viêm họng

Thoe chia sẻ của giảng viên Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y dược Pasteur thì xoang khi bị biến chứng viêm họng thường đau họng, nuốt vướng do dòng mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng. Ngoài ra, các triệu chứng thường thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực… Điều đáng nói là nhiều trường hợp đi khám không tìm ra bệnh và thường được chuẩn đoán nhầm là đau dạ dày.

Vì thế để bệnh viêm xoang không biến chứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thì người bệnh cần tuân thủ theo phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó cũng cần chú ý vệ sinh tai mũi họng tại nhà cùng chế độ ăn nghỉ hợp lý để bệnh không bị biến chứng.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng điều hòa có nguy cơ khiến bệnh viêm xoang trở nặng

Sử dụng điều hòa có nguy cơ khiến bệnh viêm xoang trở nặng5 (100%) 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *