Viêm xoang được xem là một loại bệnh khá phổ biến vùng có khí hậu khắc nghiệt như nước ta, gây ra những biểu hiện xấu cho mũi của chúng ta. Vậy ăn gì để ngăn chặn cũng như chữa bệnh viêm xoang?
- Viêm xoang căn bệnh không thể bỏ qua
- Bệnh viêm xoang – căn bệnh khó chịu khi chuyển mùa
- Những nguyên nhân gây bệnh viêm xoang bạn nên cẩn trọng
Ăn gì để chữa bệnh viêm xoang?
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang
Viêm xoang là một căn bệnh xảy ra do hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi, đa số các trường hợp là do nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng viêm xoang, nhưng phổ biến là một số nguyên nhân dưới đây:
- Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.
- Hóa chất, thức ăn biến chất làm cho niêm mạc mũi phù nề gây hiện tượng bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng
- Sự đề kháng của cơ thể kém, hệ miễn dịch suy giảm, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, hệ thần kinh bị rối loạn không đủ sức chống lại vi khuẩn. Khi bị viêm xoang thường kèm theo viêm một số bộ phận khác.
- Hiện tượng viêm mũi sau nhiễm siêu vi, hiện tượng bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Một số trường hợp sâu răng là do hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.
- Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.
- Ứ đọng chất nhầy do cản trở luồng không khí vào khiến chất dịch thoát không kịp, lỗ thông xoang tắc nghẽn làm môi trường cho vi khuẩn, nấm phát triển trong các xoang.
- Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.
Viêm xoang thường xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau
Thực phẩm điều trị bệnh loãng xương
- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin A: Người mắc bệnh viêm xoang cần phải bổ sung vitamin A dưới dạng tiền vitamin A có trong đu đủ, bí đỏ, cà rốt…để bảo vệ niêm mạc. Bạn có thể lấy bí đỏ, gọt vỏ, khoét ruột sau đó dồn thịt nạc băm nhỏ trộn với nấm và đem hấp. Món này rất tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang. Tùy theo sở thích của mỗi người bạn có thể chế biến sao cho hợp khẩu vị. Cà rốt và đu đủ cũng vậy.
- Sữa chua: Những vi khuẩn có trong lợi sữa chua giúp ngăn ngừa cơ hội phát triển dị ứng cho bệnh nhân mắc bệnh viêm xoang. Cách chữa bệnh viêm xoang cực đơn giản này sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh.
- Dứa: Trong dứa có nhiều bromelain, enzyme này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Theo chia sẻ của các giảng viên chuyên khoa Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM chất bromelain có trong dứa có đặc tính kháng viêm có thể hỗ trợ trong việc làm giảm viêm và sưng do viêm xoang.
- Ngoài ra bạn cũng nên ăn tăng cường các loại trái cây khác như táo, cam, quýt, mơ, củ cải đường, dâu, cần tây, bông cải xanh, hành tây, đào, lê…vvv Chất quercetin có trong các loại rau củ này đóng vai trò như một chất chống histamine, kết hợp với sức mạnh bromlain có trong dứa là hiệu quả nhất.
- Các loại cá: Cá hồi, cá nục, cá mòi…chứa nhiều chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp. Những người mắc bệnh viêm xoang nên ăn cá thường xuyên đặc biệt là những loại hải sản giàu omega-3, giúp giảm nhanh những cơn đau nhức khó chịu.
Trên đây là những thực phẩm chữa bệnh viêm xoang được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM liệt kê. Tuy nhiên để có thể đạt hiệu quả tốt nhất các bạn nên sử dụng thuốc Đông y hay thuốc Tân dược để có thể hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn đọc có thể bỏ túi cho mình một số loại thực phẩm điều trị căn bệnh viêm
Nguồn: ykhoaviet.edu.vn