Trang chủ >> Bệnh học >> Viêm xoang căn bệnh không thể bỏ qua

Viêm xoang căn bệnh không thể bỏ qua

Bình chọn:

Viêm xoang là một bệnh lý xảy ra do bị viêm các xoang ở cạnh mũi – đa số bởi vì là do nhiễm trùng. Viêm xoang được phân biệt thành mạn tính và cấp tính. Viêm xoang cấp tính thường sẽ được  điều trị nội khoa, còn mạn tính thì cần phải theo dõi thường xuyên và điều trị ngoại khoa. Thông tin được tham khảo từ Cao đẳng dược Hà Nội.

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là

• Viêm xoang vùng hàm.
  • Viêm xoang vùng sàng.
  • Viêm xoang vùng trán.
  • Viêm xoang vùng bướm.
  • Viêm xoang nhiều vị trí.

Nguyên nhân

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm xoang:

Do tác động của môi trường : Khi không khí bị ô nhiễm bởi các loại bụi, thuốc lá, khói bếp, ao hồ, hồ tắm không đảm bảo vệ sinh. Những môi trường này có chứa rất nhiều vi khuẩn, và từ đó các vi khuẩn lây lân vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành bệnh viêm xoang..

Do cơ địa bị dị ứng: Dị ứng với các loại hóa chất, các thực phẩm biển làm niêm mạc mũi bị phù nề, gây ra hiện tượng bít tắc lỗ thông xoang, tắc gây nhiễm trùng và thành viêm xoang.

Do sức đề kháng cơ thể kém, cơ thể không có đủ sức đề kháng để có thể chống lại vi khuẩn, gây nên suy giảm miễn dịch, niêm mạc đường hô hấp suy yếu , rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang sẽ gây ảnh hưởng tới những bộ phận khác.

Vệ sinh cá nhân kém : Không chịu khó rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ từ từ thâm nhập vào mũi, gây ra viêm mũi, sau đó thành viêm xoang.

Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), viêm mũi dị ứng,  bị bội nhiễm kéo dài hoặc vì tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang chính là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

benh-viem-xoang-mui

Triệu chứng

Bao gồm những triệu chứng sau:

Gây ra đau nhức: Vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

•   Xoang hàm: gây nhức vùng má.
  •    Xoang trán: nhức giữa phần 2 lông mày.
  •    Xoang sàng trước: nhức ở giữa 2 mắt.
  •    Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong bên sâu, nhức vùng 2.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng thường gặp của mũi. Có thể sẽ bị nghẹt 1 bên, thậm chí là nghẹt cả 2 bên.

Điếc mũi:

• Không cảm nhận được mùi gì. Thường là ở giai đoạn viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không thể len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
  • Ngoài ra còn có những triệu chứng rất khó phát hiện mà ta cần phải kỹ lưỡng kiểm tra

20170824-cach-phong-tranh-benh-viem-xoang-1

Điều trị

Viêm xoang là căn bệnh không quá nguy hiểm nhưng lại rất khó chịu, gây ra mệt mỏi, làm giảm đi khả năng làm việc và học tập của người bệnh, thậm chí nếu để cho bệnh tình nặng, có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác.

Khi nhận thấy những dấu hiệu của viêm xoang cần kịp thời đến thăm khám và nghe theo lời chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy theo bệnh tình của bệnh nhân bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp và có phác đồ điều trị riêng với từng người.

Không tự ý mua thuốc về uống hoặc nghe những câu chuyện chữa bách bệnh mà phó mặc số phận cho nguy hiểm.

Ngoài ra để có thể hạn chế và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn ta cũng cần thường xuyên tập luyện để có thể chống lại viêm xoang

• Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng
  • Uống nước đủ trong ngày
  • Vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, tránh những môi trường ô nhiễm như xây nhà, gỗ mộc..

Y khoa Việt

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?

Hiện tương tức ngực khó thở cảnh báo những bệnh lý gì?5 (100%) 1 vote …