Danh mục
Trang chủ >> Bệnh học >> Bệnh hô hấp >> Những căn bệnh dễ xuất hiện vào mùa hè ai cũng cần đề phòng

Những căn bệnh dễ xuất hiện vào mùa hè ai cũng cần đề phòng

Những căn bệnh dễ xuất hiện vào mùa hè ai cũng cần đề phòng
5 (100%) 1 vote

Khí hậu nóng ẩn thất thường chính là điều kiện thuận lợi để cho nhiều căn bệnh tái phát, trong đó người già và trẻ nhỏ và những người dễ nhiễm bệnh nhất.

Những căn bệnh dễ mắc và dễ lây trong mùa hè

Những căn bệnh dễ mắc và dễ lây trong mùa hè

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Khi mắc sốt xuất huyết người bệnh thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt, nổi mẩn, phát ban. Nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đau bụng, tụt huyết áp, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh bạn nên chủ động vệ sinh nơi ở sạch sẽ, diệt muỗi và những nơi cứ trú muỗi. Bên cạnh đó cần tăng cường chế độ ăn uống giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

Bệnh thủy đậu

Thủy đậu cũng là một căn bệnh rất dễ gặp trong mùa hè. Khi mắc người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và trên da xuất hiện các nốt ban đỏ bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân. Thời kỳ lây truyền của bệnh là 1-2 ngày trước khi phát ban và trong vòng 5 ngày sau khi xuất hiện nốt bọng nước đầu tiên. Bệnh kéo dài từ 7-10 ngày.

Ngoài việc chủ động tiêm phòng vacxin chúng ta nên hạn chế tiếp xúc người bị bệnh để phòng tránh lây lan. Những trường hợp mắc bệnh thủy đậu cần được nghỉ học hoặc nghỉ làm việc từ 7 đến 10 ngày từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh để tránh lây lan cho người xung quanh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Trẻ nhỏ và người già là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất

Trẻ nhỏ và người già là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất

Bệnh cúm

Cúm là một bệnh đường hô hấp do virus influenza gây nên. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi đối tượng từ trẻ nhỏ, người già cho tới người trường thành. Cách tốt nhất để phòng trasnhcusm bạn nên đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Tiêm vacxin cúm mùa phòng bệnh. Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ cũng là một căn bệnh mà bạn cần lưu ý trong thời điểm mua hè này, bệnh tuy dễ lây nhưng lành tính và ít để lại di chứng. Tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và lao động. Ddể bệnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống bạn nên  thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch. Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung vật dụng cá nhân như lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang… Vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

Trên đây là những thông tin được giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ hi vọng có thể giúp chúng ta có thêm kiến thức trong việc chủ động phòng tránh những căn bệnh dễ lây lan trong mùa hè.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viêm thanh quản: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Bệnh viêm thanh quản: Triệu chứng và phương pháp điều trị5 (100%) 1 vote Bệnh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *