Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Đau bụng khi hành kinh có gây vô sinh không?

5 (100%) 2 votes

Đau bụng khi hành kinh là triệu chứng phổ biến mà hầu như mọi phụ nữ đều gặp. Vậy đau bụng khi hành kinh có gây vô sinh không đang là câu hỏi thu hút sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ?

Nguyên nhân gây đau bụng khi hành kinh

Đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới khi đến ngày đèn đỏ và có thể lặp lại theo chu kỳ kinh nguyệt. Tùy theo cơ địa của từng người sẽ đau ở mức độ khác nhau, có người đau mấy tiếng nhưng cũng có trường hợp kéo dài đến vài ngày. Thế nhưng, những cơn đau bụng này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Nguyên nhân gây đau bụng khi hành kinh

Chuyên trang kiến thức y học có cập nhật thông tin tình trạng đau bụng khi hành kinh xảy ra là do khi đến kỳ kinh nguyệt, tử cung căng phồng lên, niêm mạc tử cung dày lên, chèn ép, gây đau. Ngoài ra, để đẩy máu và mô ra ngoài thì cơ tử cung phải co lại. Các cơn co thắt này được kích hoạt bởi một hormone được cơ thể sản sinh ra gọi là prostaglandin, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giãn cơ và co thắt.

Đau bụng kinh thường được chia làm 2 loại như sau:

• Đau bụng kinh tiên phát: gây đau nhẹ đến trung bình và thường xuất hiện ở lứa tuổi vị thành niên.
  • Đau bụng kinh thứ phát: gây đau dữ dội. Đây có thể là hệ quả của một rối loạn bệnh lý trong hệ sinh sản.

Đau bụng khi hành kinh có gây vô sinh không?

Đau bụng kinh dữ dội có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai của phụ nữ mà ít ai biết đến như:

Viêm vùng chậu (PID)

Đây là bệnh mà cơ quan sinh sản của phụ nữ bao gồm tử cung, cổ tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng bị nhiễm trùng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do mắc phải các bệnh lây qua đường tình dục. Tình trạng này có thể gây sẹo cho ống dẫn trứng và buồng trứng, làm cho việc mang thai trở nên khó khăn hoặc dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung hoặc có thể mắc phải một số bệnh học chuyên khoa.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mà các mô ở trong lòng tử cung phát triển ra bên ngoài tử cung và lấn ra ống dẫn trứng. Những mô phát triển không đúng này vẫn hoạt động như các mô tử cung bình thường, có nghĩa là chúng sẽ bị bong ra và chảy máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung không quá nguy hiểm nhưng có thể dẫn đến vô sinh do niêm mạc có thể nằm ở vòi trứng dẫn đến tắc vòi trứng.

Theo đó, nội mạc tử cung là một trong những lý do phổ biến nhất gây đau bụng kinh dữ dội. Theo ước tính, có khoảng 100 triệu phụ nữ trên toàn thế giới mắc phải căn bệnh này.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng

Theo thông tin y tế có khoảng 30% phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 45 tuổi bị u xơ tử cung. Đây là những khối u lành tính, được tìm thấy bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung. U xơ có thể làm biến dạng khung hình của tử cung khiến vòi trứng bị tắc hoặc bán tắc, gây hiện tượng chậm có thai hoặc vô sinh. Bị u xơ tử cung khi mang thai có thể gây sảy thai hoặc sinh non, đặc biệt là khi khối u nằm ở vị trí dưới niêm mạc.

Bên cạnh đó, u nang buồng trứng là một khối chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng. Tuy nhiên, nếu những u nang này có kích thước lớn và xuất hiện ở những nơi như ống dẫn trứng hoặc buồng trứng thì chúng có thể cản trở quá trình thụ thai.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …