Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Mức độ sử dụng bia rượu bao nhiêu là an toàn?

Mức độ sử dụng bia rượu bao nhiêu là an toàn?

Mức độ sử dụng bia rượu bao nhiêu là an toàn?
5 (100%) 1 vote

Sử dụng bia, rượu hay các loại đồ uống có cồn là một nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường và nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Sử dụng bia rượu ở mức độ bao nhiêu?

Sử dụng bia rượu ở mức độ bao nhiêu?

Tình trạng sử dụng bia rượu ở nước ta

Mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn tại Việt Nam đang gia tăng một cách đáng báo động. Việt Nam đứng đầu trong khu vực ASEAN, đứng thứ ba châu Á về mức tiêu thụ rượu bia và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới tuổi 15-49 tại Việt Nam.

Thạc sĩ Phạm Thị Hoàng Anh, Giám đốc Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết, trong 10 năm qua, mức tiêu thụ đồ uống có cồn của toàn thế giới hầu như không thay đổi thì Việt Nam là một trong số ít quốc gia đang có xu hướng tăng nhanh, gấp hơn 4 lần mức tiêu thụ trung bình toàn cầu. Mức tiêu thụ rượu và bia tăng trong thời gian tăng rất ngắn, một năm tăng trung bình 7,5%, đặc biệt là sự gia tăng về tỷ lệ sử dụng đồ uống có cồn ở thanh thiếu niên.

Trong hầu hết các loại đồ uống có cồn đều chứa chất cồn (ethanol) gây hại cho sức khỏe. Những tác hại của bia rượu không phụ thuộc vào loại đồ uống mà phụ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu g cồn) và tần suất sử dụng như thế nào?

Sử dụng bia rượu ở mức độ bao nhiêu?

Theo các chuyên gia cho biết, trước đây có thể nói với nữ uống trung bình một cốc bia 330 ml, nam giới 2 cốc mỗi ngày là an toàn. Tuy nhiên ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy gần như uống bất kỳ ở mức nào cũng có thể gây hại, mức độ gây hại phụ thuộc vào thể trạng của người uống. Với những người chưa từng sử dụng bia rượu thì một cốc bia hay nửa chén rượu cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe nhất định hay mất tự chủ hành vi.

Theo kênh thông tin Y tế cũng khuyến cáo không có một tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là có hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống rượu bia khác nhau. Điều đó có nghĩa không có mức độ uống rượu bia nào là an toàn.

Sử dụng một lượng nhỏ bia rượu cũng có thể gây hại cho sức khỏe

Sử dụng một lượng nhỏ bia rượu cũng có thể gây hại cho sức khỏe

Theo thống kê, nguy cơ tử vong do bệnh tật và tai nạn giao thông tăng lên đáng kể nếu một người uống nhiều hơn 2 đơn vị cồn trong một ngày và nguy cơ tử vong tăng tương quan với mức độ uống. Việc uống rượu bia với bất kỳ mức độ nào cũng làm tăng nguy cơ gây các bệnh ung thư.

Như vậy, có thể kết luận rằng việc phân loại các mức độ nguy cơ chỉ mang tính chất tương đối, nhằm mục đích đưa ra các biện pháp can thiệp cộng đồng phù hợp để giảm tác hại do sử dụng rượu bia.

Một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai, lon bia 330 ml (5%); một ly rượu vang 100 ml (13,5%); một cốc bia hơi 330 ml hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%). Để giảm thiểu những tác hại do rượu bia gây ra, nam giới không nên uống quá 14 đơn vị cồn trong một tuần, bởi chất cồn có khả năng gây độc hại đến hầu hết các hệ cơ quan của cơ thể, làm trầm trọng thêm những tổn thương thể chất và tinh thần có sẵn, chất hướng thần gây nghiện. Chất cồn cũng gây ra các tác động ngay lập tức đến tâm trạng, chức năng vận động và quá trình tư duy.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, rượu bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, trong đó 20% ca tử vong do tai nạn giao thông; 30% do ung thư thực quản, gan, động kinh và giết người; 50% do xơ gan; 3,3 triệu người tử vong do liên quan đến rượu bia trên toàn thế giới.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?

Chất gây nghiện được ứng dụng trong Y tế như thế nào?Bình chọn: Chất gây …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *