Trang chủ >> Kiến thức Y học >> Khám phá những công dụng tuyệt vời từ mật ong

Khám phá những công dụng tuyệt vời từ mật ong

Bình chọn:

Mật ong là không còn mấy xa lạ với chúng ta, đây là một loại thực phẩm với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích.

Khám phá những công dụng tuyệt vời từ mật ong

Sơ lược thông tin về Mật ong

Mật ong có tên khoa học là Mel, còn được gọi với một số tên khác như Bách hoa cao, Bách hoa tinh hay Phong mật. Nguồn gốc của mật ong Là mật của Ong mật gốc Á (Apis cerana Fabricius) hay Ong mật gốc Âu (Apis mellifera L. ), họ Ong mật (Apidae). Mật ong được tạo ra từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.

Theo các lương y trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu, Ong làm mật quanh năm nhưng người ta thường chỉ thu mật vào mùa thu hay mùa xuân-hạ để có chất lượng tốt nhất. Ở miền Nam, mật ong được lấy vào khoảng tháng 2-4 là mùa khô. Người sành nghề lấy mật ong ở thiên nhiên, có kinh nghiệm xem bụng ong để biết đã đến lúc thu hoạch mật chưa. Nếu bụng ong có màu vàng nhạt là tổ mới bắt đầu làm, khắp bụng vàng óng là tổ đầy mật, bụng vàng sẫm là tổ đã hết mật. Khi đi rừng lấy mật ong, họ mang rễ Dừa theo người, rồi đốt lấy khói, hun lùa vào tổ ong. Khói rễ Gừa sẽ làm ong cay khó chịu, sẽ bay ra khỏi tổ. Lúc này, họ sẽ cắt tầng sáp chứa đầy mật một cách dễ dàng, rồi bóp, vắt, ép để lấy mật, lọc. Mật thu được có màu vàng thẫm, sỉn đục, chất lượng kém hơn vì có lẫn sáp, ấu trùng và một số tạp chất khác. Ở các cơ sở nuôi ong có quy mô công nghiệp, hiện nay người ta dùng máy ly tâm để lấy mật, vừa đỡ tốn công, được nhiều mật, vừa giữ nguyên được tầng sáp (ong không phải xây lại tổ), lại đảm bảo được chất lượng của mật (loại 1).

Thành phần hóa học có trong Mật ong

Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong mật ong có một số thành phần hóa học như Đường Glucose và levulose (60%-70%); saccarose (3%-10%), mantose , oligosacarid; PP, Vitamin B6, B2; Men Diastase, catalase, lipase; Các acid hữu cơ: acid Panthotenic, a.formic, tartric, citric, malic, oxalic…; Các chất khoáng và các nguyên tố vi lượng: Na, Fe, Ca, I, Cl, K, Mg , P, S, V, Bo, Cr, Cu, Zn, Pb, Li, Sn, Ti… + Các hormon, chất thơm, nước (18%-20%)… + Albumin

Một số bài thuốc chữa bệnh áp dụng với Mật ong

• Chữa viêm loét dạ dày: Mật ong trộn với bột nghệ đen (thể hàn) , nghệ vàng (thể nhiệt) có thể Ăn liền trong 1-2 tháng.
  • Chữa chứng tưa lưỡi trẻ em do nhiễm nấm Candida abicans: Dùng mật ong nguyên chất nhỏ 1 giọt vào miệng trẻ. Vị ngọt sẽ kích thích các đầu thần kinh vị giác ở lưỡi bé. Em bé sẽ đưa đi đưa lại lưỡi, đó là động tác tự làm sạch nấm Candida abicans ở lưỡi và miệng.
  • Trị cảm cúm: Uống một cốc nước chanh nóng có pha thêm 2 thìa mật ong.
  • Chữa ho: Một quả chanh tươi, khía kiểu múi khế ở ở lớp vỏ ngoài, sau đó cho một vài thìa cà phê mật ong cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh trong một cái chén. Để khoảng 1-2 giờ sau đó cắt ra ngậm sẽ đỡ ho ngay.
  • Chữa các vết trầy xước ngoài da: Làm sạch vết thương rồi bôi mật ong lên, vết xước sẽ mau lành và không bị nhiễm trùng hay sưng tấy.
  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng. Hàng ngày nên ăn 5 thìa mật ong, có thể ăn với bánh mì hoặc uống với trà, sữa tươi.
  • Bồi bổ cơ thể: Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh.
  • Hồi phục sức lực sau khi ốm dậy: Mật ong trộn với bột Tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp.

Trên đây là một số bài thuốc áp dụng với Mật ong do các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu và liệt kê, mong rằng với những chia sẻ ở bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn bổ sung một số kiến thức y học bổ ích cho bản thân và có thể vận dụng vào đời sống khi cần.

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh

Triệu chứng của suy thận mà ai cũng nên biết để phòng tránh5 (100%) 1 …