Danh mục
Trang chủ >> Thông tin y tế >> Người cao tuổi nên duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào trong dịp Tết?

Người cao tuổi nên duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào trong dịp Tết?

Người cao tuổi nên duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào trong dịp Tết?
5 (100%) 1 vote

Dịp Tết các loại khẩu phần ăn hàng ngày có thể bị đảo lộn do văn hóa truyền thống người Việt, vậy người già cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào để bảo sức khỏe?

Những cách phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả

Người cao tuổi nên duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào trong dịp Tết?

Tết đến là thời gian mọi người vui chơi, giải trí nhưng bên cạnh đó việc chăm sóc sức khỏe cũng cần phải chú trọng. Những ngày này, người cao tuổi cần phải chú ý thế nào trong ăn uống, giữ gìn sức khỏe?

Tránh các món ăn nhiều dầu mỡ

Theo nguồn kiến thức y khoa, đối với người lớn tuổi, việc ăn nhiều chất béo luôn không tốt cho sức khỏe vì đó chính là mầm mống của những căn bệnh quái ác mà tuổi già hay mắc phải. Đặc biệt các món ăn trong dịp Tết phần lớn lại chứa nhiều dầu mỡ như thịt kho nước dừa, thịt nấu đông, các loại thịt quay, nội tạng động vật (tim, gan, ruột)… đều chứa nhiều cholesterol động vật. Nếu sử dụng nhiều các loại thực phẩm này sẽ làm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Gia tăng mắc nhiều căn bệnh tim mạch hoặc tai biến mạch máu não.

Ngoài việc hạn chế các món ăn trên, các cụ có thể bổ sung chất béo, đạm động vật từ cá vì cá dễ tiêu hóa, hàm lượng Omega 3 cao. Một tuần, nên bổ sung từ hai đến ba bữa cá và ăn kèm với các loại đậu, muối mè.

Hạn chế ăn các loại rau củ quả muối chua

Các loại dưa cải muối chua, kim chi… thường kích thích vị giác nên tạo sự ngon miệng và thèm ăn cho người già. Tuy nhiên, loại thực phẩm này được làm chủ yếu từ các loại rau củ quả đã qua quá trình lên men và mất đi lượng vitamin cần thiết. Vì vậy, người cao tuổi nên chọn các loại rau, trái cây…, cung cấp nhiều vitamin C và giúp tăng sức đề kháng, mau lành vết thương. Những trái cây có màu đỏ như dưa hấu, hồng, đu đủ… cũng là nguồn dồi dào vitamin A mà người cao tuổi nên sử dụng.

Hạn chế ăn các loại rau củ quả muối chua

Không dùng thức ăn nấu lại nhiều lần

Thức ăn tốt, đảm bảo vitamin, khoáng chất là phải ăn ngay sau khi nấu, lúc này hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn còn cao. Nhưng đa phần các món ăn ngày Tết thường phải hâm đi hâm lại nhiều lần, lượng vitamin mất dần theo mỗi lần hâm, lại làm tăng vị mặn cho món ăn. Đối với người già, ăn mặn là “kẻ thù” gây ra các bệnh thận, tăng huyết áp. Do vậy thực phẩm cho người cao tuổi phải nấu vừa ăn và ăn ngay sau khi nấu là tốt nhất.

Cân bằng giữa ăn và uống

Ngoài việc ăn sao cho tốt, đúng khoa học, đảm bảo sức khỏe thì việc uống cũng không nên xem nhẹ. Nước chiếm 70% trọng cơ thể nên các cụ phải uống nước thường xuyên. Nguồn nước tốt nhất vẫn là nước lọc đun sôi để nguội. Theo đó, việc ăn uống hợp lý, cân bằng là điều quan trọng để giúp các cụ tránh được nguy cơ phát triển bệnh tật, tăng tuổi thọ…

Ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học thì người cao tuổi không nên quên thói quen rèn luyện sức khỏe. Bạn có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng hay các bài tập đơn giản để tăng cường sức khỏe.

Nguồn: ykhoaviet.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Virus Corona là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Virus Corona là gì và cách phòng ngừa ra sao?5 (100%) 2 votes Virus Corona …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *